Mozzarella Cheesecake

"Mozzarella cheesecake"

คือไร เขียนผิดป่าว? ไม่ผิดจ้า

คือมันมี story อยู่นิดนึง เราก็ซื้อนมดิบ เติมเชื้อ เติมเอนไซม์ แต่ดั๊น ใส่เอนไซม์เยอะไป แทนที่มันจะเป็น curd นิ่มๆ ก็ดันเป็นโปรตีนตกตะกอนเหนียวๆ อารมณ์ว่าจะทำครีมชีส แต่ดันได้มอซซาเรลล่า บีบๆแล้วมันไม่นิ่มเลย มันสากๆ เลยเอาไปเข้าเครื่องปั่น กะว่า ใช้แฮนด์มิกเซอร์คงไม่เวิร์ค ไปปั่นๆใส่น้ำตาลใส่ไข่ไปเลย แต่กลายเป็นว่าพอเอาไปปั่นแล้วมันเนียนขึ้น หน้าตาคล้ายครีมชีสมากขึ้น เอาปั่นอย่างเดียวแล้วเอามาผสมไข่ผสมน้ำตาลเอง สูตรก็เดิมๆ 

ผ่านไปซัก 2-3 วัน เราก็เอานมดิบมาต้ม จะเอาไว้กินกับกาแฟ ไม่ได้ใช้ทำขนมไรละ ก็ใช้หม้อเดิมที่เอามาทำครีมชีสคราวที่แล้ว ต้มๆไป ทำไมนมมันเหนียวๆ ทำไมมันยืดอ่ะ ยืดได้ไง ยิ่งเอาไม้พายขูดขึ้นมา ยิ่งชัดเลย ล้างหม้อไม่เกลี้ยง 555555555555555 ยังมีเอนไซม์ติดอยู่ในหม้อ นมก็เลยตกตะกอนจ้า นมดิบ 5 kg สรุปอดกิน ได้มาเป็นชีส 400 กรัมแทน โมโหตัวเองมาก น้ำตาจะไหล อยากกินนม ไม่อยากกินชีสเค้กแล้วโว๊ย เบื่อ

แต่ก็ทำทำใจ ต้องเอาไปทำชีสเค้กเหมือนเดิม แต่ด้วยความสงสัย เลยลองหาดู  "Mozzarella cheesecake" ใน google เออ มันมีด้วย เอามอซซาเรลล่าก้อนๆนั่นแหละ มาปั่นให้เนียนๆประหนึ่งว่าครีมชีส แล้วก็เติมนั่นเติมนี่เอาไปอบ กลายเป็นชีสเค้ก 

การที่เราเอาไปปั่นให้เนื้อมันเนียนๆละเอียดๆขึ้น นี่ก็คือว่า sense เราได้เหมือนกันนะนี่ 
เอามาแชร์ไว้ เผื่อใครอยากลอง เผื่อใครที่กำลังหัดทำมอซซาเรลล่าแล้วได้เยอะไป ทำของคาวกินก็เบื่อ ไม่รู้จะเอาไปทำไร เอามาทำของหวานกินแทน ส่วนคนที่จะเสร่อแล้วเจอเหตุการณ์เดียวกับเรา ไม่น่ามี คือต้องเป็นคนสกปรกระดับนึงอ่ะ 


อันนี้รอบแรกที่เราตั้งใจทำครีมชีส แต่มันก็ไม่ค่อยเนียนอ่ะ เหนียวๆเป็นก้อนๆมากกว่า







อ่ะ ได้ประมาณนี้ รอบแรก เราทำ Basque burnt cheesecake เพราะเราขี้เกียจทำฐาน ทำแบบนี้มันง่ายดี ส่วนรสชาติอ่ะเหรอ ชีสชัดๆ เหมือนกินของคาวอ่ะ


กินกับกาแฟตอนเช้า ชิ้นเดียวไม่อิ่มหรอก ต้อง 2 ชิ้น ชิ้นมันเล๊กเล็ก ขนาดเติมแป้งข้าวโพดไป 1 ชช.  แล้วนะ ไม่มีอะไรพองขึ้นมาให้เลย



ส่วนอันนี้รอบสอง ที่ได้ชีสมาโดยบังเอิญ รอบนี้เรารีดน้ำออกซะแห้งเลย พอเอาไปปั่นมันเลยได้เป็นผงๆ เราเลยเติมนมไปเพิ่ม อันนี้ไม่ได้เนียนเหมือนรอบแรก มีความเป็นเม็ดๆมากกว่า


รอบนี้เราผสมทุกอย่างในเครื่องปั่นเลย จะได้ล้างแค่เครื่องปั่นอย่างเดียว จบๆไป


หน้าตาตอนอบเสร็จได้แบบนี้ เดี๋ยวต้องรอมันยุบก่อน แล้วค่อยมาตัดดู





เราชอบรอบนี้มากกว่ารอบแรกนะ เราเติมนมตอนปั่นเพิ่มให้มันเหลวๆหน่อย แล้วก็เติมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา รอบนี้ค่อยเหมือนของหวานหน่อย 

นิดนึง ไอ้รอบสองที่เราได้ชีสโดยบังเอิญอ่ะ ตอนแรกต้มไปชีสที่ได้มันก็ยืดๆอยู่ แต่พอเร่งไฟ แล้วก็ยิ่งต้มไปนานๆขึ้น curd มันก็เริ่มแตกๆเป็นเม็ดละเอียดๆ หน้าตาเหมือนตอนที่เราทำชีสแรกแล้วไม่สำเร็จ เพราะมันเป็นนม UHT นั่นแหละ พูดตรงๆเลยว่า ข้างขวดอาจจะเขียนว่าพาสเจอร์ไรส์ แต่พอเอามาทำชีสสผลที่ได้มันเหมือนชีสที่ใช้นม UHT ทำอ่ะ Mozzarella cheesecake อันนี้ก็เหมาะนะ สำหรับคนที่หัดทำชีสแล้วทำไม่สำเร็จ แล้วไม่รู้จะทำยังไงกับมัน จะกินก็กินไม่ได้ไม่อร่อย จะทิ้งก็เสียดายของ นมแกลลอนนึงก็ไม่ใช่ถูกๆ ก็เอามากรองน้ำออก แล้วเอาไปปั่นทำชีสเค้กกินกันดีกว่า เย้





Comments