Tiramisu (ทีรามิสุ)
"Tiramisu"
ส่วนผสม
1. เลดี้ฟิงเกอร์ใช้ 24 ชิ้น
2. กาแฟ 3/4 ถ้วย จริง 1 ถ้วยไปเลยก็ดี เหลือๆ ธรรมดาในสูตรจะใช้ espresso แต่อันนี้เราใช้ cold brew ของ 26 bed and coffee ฮิฮิ
3. ไข่แดง 3 ฟอง
4. น้ำตาล 1/4 ถ้วย
5. Mascarpone cheese 250 กรัม จำไม่ได้ว่ามันอ่านว่า มาสคาโพน หรือ มาสคาโพเน่ กลัวเสร่อ ใช้ภาษาอังกฤษดีกว่า
วิธีทำ
1. เอาไข่ผสมกับน้ำตาลคนๆให้เข้ากัน ใช้ double boiler จนมันเหนียวๆ
2. ใส่ชีสลงไปผสมๆกัน
3. เทกาแฟใส่ถ้วยใส่ชาม ใส่อะไรก็ได้ เอาที่สบายใจ จริงๆเค้าใส่เหล้า รัม บรั่นดี มาซาล่าอะไรก็ว่าไป แต่เราไม่มี เรามีแต่ Sambuca เราก็ใส่ลงไป ประมาณ 1 1/2 ชช. ไม่ใส่เยอะ เปลือง
เอาเลดี้ฟิงเกอร์ไปชุบๆกาแฟ
โปะส่วนที่เป็นครีมไปครึ่งนึงก็ประมาณ ถ้วยนิดๆ ถ้าอยากให้เป๊ะก็ชั่งเอาเลย
ชุบวางชั้นที่ 2 สลับด้านกันหน่อยก็ดี ตอนตัดออกมาแล้วจะได้สวยๆ เหมือนของฉัน (เหรอ)
เอาครีมที่เหลือโปะๆลงไปให้
เขย่าๆนิดนึง ให้หน้ามันเรียบๆ แต่อันนี้เรียบได้แค่นี้ ฮ่าๆ เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมให้ เรียบร้อยก่อนเอาไปใส่ตู้เย็น
หลังจากแช่ตู้เย็นประมาณ 1 1/2 ชม.
โรยด้วยผงโกโก้ ตัด กิน
ตัดให้พี่ชิมชิ้นนึง พี่บอก อร่อยอ่ะ พี่ถามว่าใช้อะไรทำ บอกไปแค่ว่า มันเป็นชีสชนิดหนึ่ง คล้ายๆครีมชีส แต่ไม่เปรียว แต่ไม่ได้บอกว่า มีไข่แดงดิบอยู่ด้วย เออ แล้วมันเรียกสุกมั๊ยอ่ะแบบน ั้น อาจจะสุกก็ได้นะ โดนความร้อนขนาดนั้น แฮร่
Comments
Post a Comment