Shortbread (คุ้กกี้)
"Matcha shortbread"
ส่วนผสม
1. น้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วย2. เนย 1/4 ถ้วย
3. แป้งเอนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
4. ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ชต. ที่อ่านแล้วจะชอบเจอว่า น้ำตาล:เนย:แป้ง = 1:2:3
น้ำหนักก็จะออกมาประาณนี้ (ขี้เกียจชั่ง เลยตวงเอา)
วิธีทำ
ตามที่อ่านที่ดู จะให้ปั้นๆเป็นก้อนกลมๆ แช่ตู้เย็นซัก 1/2 ชม. แล้วเอามารีดให้เป็นแผ่นๆ
แต่นี่ไม่ได้แช่ตู้เย็น ขี้เกียจรอ ผสมๆ ปั้นเป็นก้อนเสร็จ เอามารีดเป็นแผ่นเลย แต่มันจะรีดยากนิดนึง เพราะมันจะชอบแตก เราก็เลยไม่รีด เปลี่ยนเป็นทุบๆให้มันแบนๆแทน 55555
ไอ้ที่เหลือเศษๆก็เอามาปั้นๆ แล้วรีดๆทุบๆใหม่ (เสียดายของน่ะ) มันก็ดีนะ เอามาปั้นใหม่กี่รอบ อบออกมาก็ไม่ได้แข็งขึ้นเลย
อบที่ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 7 นาทีมันจะเริ่มหอมๆเนย พอซัก 9 นาที จะเริ่มเหม็นๆไหม้ ก็เอาออกเลย แต่ที่อ่านมา 10 นาทีนะ สงสัยจะหนากว่านี้
ยายบอก เหมือนพระเลย โธ่ ยาย นี่มันลายใบไม้ชัดๆ ใช้พิมพ์กดใบไม้ แล้วอุตส่าห์เอามีดมาขีดให้เป็นเส้นๆ ถ้าใช้ผงชาเขียวเกรดดีกว่านี้ สีต้องออกมาสวยกว่านี้แน่ๆเบย
ปล. ใช้เนยกับบัตเตอร์เบลนด์ทำขนมนี่ แค่ความหอมก็ต่างกันแล้ว บัตเตอร์เบลนด์ก็ทำไม่ได้ มาการีนเหรอ อย่าหวังเลย
ทำขนมให้อร่อยนี่ไม่ยากนะ ก็แค่ใช้วัตถุดิบดีๆ
Comments
Post a Comment