Scone (สโคน)

"Scone"


เขียนค้างไว้ตั้งแต่ชาติที่แล้ว จริงๆอย่าเรียกว่าเขียนเลยดีกว่า เรียกว่าพิมพ์ชื่อเรื่องเอาไว้เฉยๆ พอดีวันนี้มีเวลา ว่างเหรอ? เปล่า ... ขี้เกียจทำงานที่กำลังทำอยู่ เลยเปลี่ยนบรรยากาศหน่อย
พูดถึงสโคน เคยกินมั๊ย เคย แต่ถ้าถามว่าไอ้ที่เคยกินนี่มันอร่อยมั๊ย ก็ตอบไม่ได้ ฟีลลิ่งมันแบบแข็งๆร่วนๆ อารมณ์คล้ายๆกับคุ้กกี้ที่ทำจาก vegetable fat ไม่ถูกจริต เพราะไม่ชอบกินอะไรแข็งๆ ขี้เกียจเคี้ยว
มันก็จะมีช่วงนึง นั่งดูทำสโคน เอาจริงๆ ทำตามสูตรที่เค้าบอก ทำออกมาเป็นซาลาเปา อันนี้ก็เลยเอาที่ตัวเองใช้ทำประจำอยู่ทุกวันนี้
จะอ่านเจอว่าเค้าใช้บัตเตอร์มิลค์ เราก็มีนี่หว่า แต่เป็นแบบผงๆ เอามาชงน้ำร้อน พอทำไปก็แบบ ไอ้เรื่องเลยจ้า มันจะแข็งๆ แน่นๆ ไม่โอเค ผ่าน
จำได้ว่าครั้งที่ลองทำแล้วมันเป็นรูปเป็นร่างนี่เป็น Vegan scone ก็เลยใช้สัดส่วนเดียวกันกับนมกับเนย
ได้สูตรตายตัวเลย ทำแล้วรอด

1. แป้งเค้กร่อนก่อนตวง 1 ถ้วย
2. นมสด 1/4 ถ้วย
3. เนย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล จะใส่ไม่ใส่แล้วแต่ชอบเลย

ก่อนอื่นก็ต้องผสม แป้งกับเนย เค้าก็จะบอกว่าให้ผสมออกมาให้เป็นเหมือน breadcrumbs ก็บี้ๆไป อร่อยเลย ขนมขี้มือ เสร็จแล้วก็ใส่นมลงไป ผสมๆกัน จะใช้พายหรือมือก็ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าใช้มือสะดวกกว่า เสร็จแล้วก็จะได้เป็นก้อนๆ แล้วก็เอาไปรีดๆหน้าตาออกมาอย่างที่อยากได้ ไม่เป็นสโตนละ รู้ละ ว่าอันที่เป็นสโตนนี่เพราะนวดมันมากเกินไป ไม่ต้องใส่ผงฟู ก็ฟูได้ คราวที่แล้วใช้ทั้งแป้งเค้ก ใช้ทั้งผงฟูยังไม่ฟูให้เลย
อบที่ 220 องศาเซลเซียส 10 นาที




อันนี้เอาแอบเข้าไปกินในห้องสมุดที่คณะ น่ารักอ่ะแบบนี้ เหมือนมาการองเลย




Comments