Homemade whole wheat bread (ขนมปังโฮลวีต)

"Homemade whole wheat bread"


มอร์นิ่งงงงงงง เมื่อคืนก็นอนไม่ได้เร็วเท่าไหร่นะ 5 ทุ่ม ตื่นมาตี 5 ครึ่ง ไม่รู้จะตื่นมาทำอะไร นึกขึ้นได้ว่าซื้อแป้งโฮลวีตมา จะลองเอามาทำขนมปัง เท่าที่เคยหาอ่านมา แป้ง : ของเหลว คือ 5 : 3 แล้วก็ ยีสต์ 1 ช้อนชา ต่อแป้ง 454 กรัม ส่วนน้ำตาลใช้เท่าไหร่ จำไม่ได้ ขี้เกียจมานั่งหาอ่าน กำลังเช้าๆอยู่

ส่วนผสม 
1. แป้งโฮลวีต 110 กรัม
2. ยีสต์ 1/4 ช้อนชา
3. เกลือ 1/3 ช้อนชา
4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
5. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา
6. น้ำเปล่า 50 กรัม


ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน อันนี้ใส่งาขี้ม่อนลงไปด้วย อยากกิน


ส่วนผสมที่เป็นของเหลว คนให้เข้าๆกัน


ขุดแป้งให้มีรูตรงกลางนิดนึง เทของผสมของเหลวลงไป 


ตอนแรกนะ มันไม่จับตัวอะไรกันเลย คิดในใจว่า ชิบหายละ แดกไม่ได้แน่ๆ เสียของอีกแล้ว แต่ก็พยายามนวดๆ รีดไปรีดมา ใช้มืออ่ะนะ แบบนวดแป้ง มันก็เริ่มจับตัวกันเป็นก้อนกลมๆ นวดไปเท่าไหร่ไม่รู้ จนนวดเกือบไม่ได้ ก็พอ


ทิ้งไว้ครึ่งชม. แทบดูไม่ออกเลยว่ามันพองขึ้นมาด้วยเหรอ ในคลิปเค้าจะแบบต่อยๆแป้งให้มันยุบ อันนี้ต่อยไม่ลงจ้ะ แน่นมาก 5555555


ก็เอามาม้วนๆพับๆนิดนึง แล้วก็ปั้นๆ ใส่พิมพ์


ทิ้งไว้ให้มันพองขึ้น ชม. นึง


เอาไปอบกี่นาทีไม่รู้ เปิดไฟบนล่างก่อนทีแรก แล้วก็ข้างบนมันเริ่มจะเกรียมๆก็ปิดไฟบน น่าจะใช้เวลาอบทั้งประมาณไม่เกิน ครึ่งชม. 


เอาออกมาจากพิมพ์แล้วก็ทำการตัด ตอนแรกคิดว่า กินไม่ได้แน่ๆ แต่ไม่เป็นไร หมาบ้านเราเยอะ แต่เห๊ย มันก็นิ่มอยู่นะ แต่ตรงขอบๆนั่นก็กรอบๆอยู่ แต่มันไม่ได้แข็งนะ อร่อยดีกินเปล่าๆก็ได้ แต่นี่ซื้อเนยถั่วมากิน แต่แค่ 2 แผ่นก็อิ่มแล้วอ่ะ


Comments