Homemade Mint Chocolate Ice Cream

Homemade Mint Chocolate Ice Cream


เกิดนึกครึ้มขึ้นมา อยากลองทำไอติมกินเองดูบ้าง ก็เลยหาสูตรที่ไม่ต้องใช้เครื่องทำไอติม สูตรนี้ก็เห็นได้ทั่วไป ใน pinterest ใน youtube ส่วนใหญ่ก็ใช้แบบนี้กัน เลยไม่รู้จะอ้างอิงจากใครดี

ส่วนผสม


- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง ในเว็บจะเขียนว่า 14 ออนซ์ ก็ เอากระป๋องที่มันหนัก ประมาณ 400 กรัม (เลือกใช้ยี่ห้อเรือใบ เพราะดูจากข้างกระป๋อง เค้าใส่น้ำมันปาล์มน้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ)


- ครีม 2 ถ้วย เอาครีมกับไอ้ที่ตีกับกละมังไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อน


- ช็อคโกแลต 70 กรัม มุกใช้ของลินด์ รสมินต์ 2 อันเล็ก จริงๆอยากได้ช็อคโกแลตมิ้น์ของ waitrose แต่ไปเดินดูไม่มีขายเลย เสียใจ T T

- Mint Extracted ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ยี่ห้อที่มันมีขายอยู่ในห้างอ่ะ ก็เจออยู่ยี่ห้อเดียวนะ



- สีผสมอาหารสีเขียว 3-4 หยด แต่ถ้าคราวหน้าใช้สีฟ้าดีกว่า เจอแต่สีเขียวแอปเปิ้ล ขนาดเขียนว่าเขียวแก่ ใช้ออกมาก็เป็นเขียวอ่อนๆอยู่ดี ไม่ค่อยสวยเลย

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นครีม 



ส่วนครีมก็ตีๆ จน soft peaks are formed คือจะให้แปลว่าอะไร จนมันตั้งยอดอ่อนๆ? เป็นอันเข้าใจกันตามนั้น

...................................................................................................................................................................

ยัง!! อย่าพึ่งดีใจไป ยังไม่เสร็จ ยังไม่จบ ยังกินไม่ได้ เขียนเก็บไว้อ่านเล่นๆหน่อย คือด้วยความที่ดีใจมาก 14 ออนซ์ มันประมาณ 396 กรัม เท่ากับนมข้นหวานกระป๋องนึงเลย จะได้ไม่ต้องชั่ง ไรงี๊ แต่ที่ไหนได้ ด้วยความเสร่อ คือพออ่านตามสูตร จริงๆจะใช้แค่ครึ่งสูตร ก็ซื้อครีมมาแค่กล่องเดียว แล้วยิ้มดีใจด้วยนะ แบบกล่องใหญ่มัน 150 กว่าบาท แพง ชั้นไม่เอาหรอก ชั้นทำกล่องเล็กๆพอ 90 กว่าบาท ที่ไหนได้ หลังจากผสมกันแล้ว แม่งงงงง ออกมาอย่างเหลว ก็ตะหงิดๆ อ้าววววว กูทำผิดสูตร อีกวันนึงเลยต้องไปซื้อครีม มาตีแล้วใส่ไปเพิ่ม จาก 90 กว่าบาท กลายเป็น 180 กว่าบาท แพงไอ้กล่องใหญ่ๆอีก กล่องใหญ่ ทำได้ 2 เท่าของสูตร แค่ซื้อนมข้นหวานเพิ่ม ราคาพอกันเลย ถ้างั๊นนะ ได้ 2 เป็น 2 เท่าละ ทำกิน ทำแจก อิ่มขี้แตกกันไปเลย 


อันนี้ก็เป็นหน้าตาที่แช่ตู้เย็นได้ประมาณ 2 วัน แต่เนื่องจากตู้เย็นที่บ้านสภาพใกล้จะพัง ไม่ได้เย็นเล๊ยยยยยยยยยยย เลยต้องเอาไปแช่บ้านยายแทน 


นี่ก็ใช้ที่ตักไอติมตักออกมา มันแข็งดีมากเลยนะ ใช้แรงกว่าจะขูดออกมาได้แต่ละลูก เหนื่อยเลย แต่ดีอ่ะ ไม่มีเกล็ดน้ำแข็งตามที่เค้าขายๆกันเลย อาจจะเป็นพราะ ไม่ค่อยมีน้ำด้วยมั๊ง


ส่วนอีใบไม้นี่ก็ไม่ใช่ใบสะระแหน่หรอกนะ ใบอะไรก็ไม่รู้ อยู่ในบ้าน เห็นมันคล้ายๆกัน เลยแอบเด็ดมาใช้แต่งจานซักหน่อย 

ถามว่าอร่อยมั๊ย แม่งโคตรมันเลยอ่ะ ข้นมาก ไม่ค่อยชินลิ้น 5555555555555555 ไว้คราวหน้าลองทำรสชาติอื่นบ้าง :)

Comments