ไข่กระทะ (Egg Pan)
"Egg Pan"
เมื่อวานค่ะ ไปเที่ยวหนองคายมาค่ะ แล้วก็คือออกจากบ้านตั้งแต่ตี 3 ครึ่งไง แล้วแบบก็นึกว่าจะหาอะไรกินกันดี แล้วพี่เอ้ก็แบบอยากกินไข่กระทะที่อุดร จริงๆป้าก็บอกแล้วนะ ว่าให้เลี้ยวซ้ายวงเวียนที่ 3 ไรงี๊ แต่คิดว่าผ่านวงเวียนไปก่อนแล้วค่อยเลี้ยวไหน ที่ไหนได้ คือต้องเลี้ยวก่อนถึงวงเวียน เจ้านั้นเค้าว่าอร่อยกัน ไรงี๊ พอเลยก็แบบไม่กลับไปละ ก็เลยต้องไปแวะหาอะไรกินที่หนองคายแทน ไปร้านแดงแหนมเนืองมา ตอนแรกคิดว่าคงจะมีไข่กระทะ ก็ไม่มีอีก ก็กินข้าวกลางวันกันไปตามนี้
นี่ก็เป็นบรรยากาศริมฝั่งโขงข้างๆร้าน อากาศดีเหมือนกันนะ ไม่ค่อยร้อนเลย เพราะมันเหมือนจะเข้าหน้าหนาวแล้วด้วยมั๊ง
แล้วก็ไปเดินเล่นตลาดท่าเสด็จ เดินไปเรื่อยๆก็เจอกระทะที่เอาไว้ทำไข่กระทะ มันมีหลายราคามากเลยนะจริงๆแล้วอ่ะ แต่แบบใบละ 55 บาท 2 ใบ 100 มันหนาที่สุด กะเอาไว้ทำกินนานๆ ก็เลยซื้อแบบนี้มา
เดินไปเรื่อยๆก็เจอนี่เลย ขนมปัง หมูยอ กุนเชียงร้านเดียว ครบเลย ขายไม่แพงด้วย ขนมปังฝรั่งเศส อันละ 20 บาท 3 อันเค้าขาย 50 เอง บรรยากาศในตลาดก็ครึกครื้นนะ แต่คนไม่เยอะ (ครึกคริ้นยังไงคนไม่เยอะ - -") หมายถึงคนไม่ค่อยเยอะ แต่ก็มีคนเดินเล่นโดยประมาณ ประปราย เจอก็เลยซื้อมาเลย
ต่อไปก็มาถึงส่วนผสม กับวิธีทำ มุกก็เปิดดูในเน็ตแหละ เคยกินก็แต่จำหน้าตามันไม่ค่อยได้เท่าไหร่
1. ไข่ 2 ฟอง
2. หมูยอ
3. กุนเชียง
4. หมูสับ
5. ต้นหอม
6. เนย
ที่มุกเห็นในคลิปอ่ะ เค้าใช้มาการีนนะ แต่มุกไม่ใช้อ่ะ มันใช้น้ำมันปาล์มทำ เดี๋ยวนี้พยายามเลี่ยงไม่กินพวกน้ำมันปาล์ม (ในคุ้กกี้ที่ขายในห้างใส่น้ำมันปาล์มเยอะมาก มียี่ห้อนึงมั๊งที่ใส่เนย อีกยี่ห้อใส่น้ำมันพืช แต่ราคามันพอๆกันเลย มุกเลยซื้อแบบที่ใช้เนยทำมากิน 55555) ใส่เยอะไปเหมือนกัน ประมาณนึงเลย 2 ช้อนโต๊ะพูนๆอ่ะมั๊ง แต่อันนี้ของมุกมุกใช้เนยเทียมคริสโก้อ่ะ ก็เนยสดหมด ไม่มีเงินซื้อ > <
เอากระทะไปตั้งไฟให้เนยละลาย ละลายซักครึ่งนึงก็ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่ซัก 2 ฟองนะ เพราะถ้าฟองเดียวมันเหมือนเอาไข่ไปทอดในกระทะมากกว่า มันแผ่ไม่เต็มกระทะ พอโปรตีนเริ่มเสียสภาพเพราะโดนความร้อน เฮ๊ยยยยย ไม่ใช่ละ พอไข่ขาวมันเริ่มสุกต่างหากล่ะ (เล่นมุขๆ เผื่อใครตามไม่ทัน) ก็วางกุนเชียง หมูยอ แล้วก็หมูสับ ลงไป จะใส่เยอะใส่น้อยตามแต่ชอบใจเลย เออใส่ต้นหอมด้วยนะ มุกเห็นเค้าใส่ แล้วเค้าก็ปิดฝาด้วยนะ แต่ว่ามุกไม่มีฝาปิดอ่ะ เลยรอซักพัก ให้ไข่มันสุกก็เอาออกจากเตาแก๊ส
ส่วนขนมปังก็เอามาหั่นๆ จะเอาเท่าไหร่ก็ตามใจชอบ แล้วทาเนย 2 ด้านเลย (แต่ถ้าไอ้ตรงขอบมันสีน้ำตาลๆอ่ะ ก็ไม่ต้องไปพยายามทาหรอกนะ) แล้วไปย่างๆบนกระทะ อันนี้ให้แม่ย่างให้ แม่บอกทำไมมันเหมือนน้ำมันเลยอ่ะ ก็มันเป็นน้ำมันไง น้ำมันถัวเหลือง กับดอกคำฝอย แต่เอามาทำให้คงรูปได้ ก็คิดนะว่าใช้น้ำมันไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ แต่ถ้าน้ำมันมันไม่ได้กลิ่นเนยอ่ะดิ แต่ถ้าใช้เนยแท้นะ ก็คงแบบไม่กล้ากินอ่ะ คงหอมมาก แต่แบบใช้เยอะ เปลือง อ้วนด้วย 55555 เนยเทียมแบบนี้แหละ เวิร์คดีละ
ไอ้ผักชีเนี่ย มุกใส่เอง เพราะจริงๆแล้วมุกไม่ชอบกินต้นหอม แต่ก็อยากใส่ให้เหมือนเค้า เลยใส่ผักชี พอกินๆเข้าไป มันจะได้ช่วยกลบต้นหอมไปได้บ้าง แหะๆ
เสร็จแล้ว อร่อยนะ กุนเชียงอ่ะ อร่อย ขนมปังก็อร่อย น้ำมันเยิ้มเลยดูสิ 55555555 จำไม่ได้แล้วว่าซื้อเค้ากินมันกระทะเท่าไหร่ แต่ทำกินเองแบบนี้ สนุกกว่ากันเยอะเลย ^_^
Comments
Post a Comment