Butter Cake (เค้กเนยสด, เค้กวันเกิด)
"Butter Cake"
กลับมาอีกครั้ง ในการเขียนบล๊อค รู้สึกเหมือนว่าไม่ได้ทำขนมนานมากกกกกก แล้ว ประจวบเหมาะเคราะห์ดี กับวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของ "แม่ฟ้า" พี่สาวลูกพี่ลูกน้อง ของอิฮั้นเอง จริงๆก็เคยทำนะ บัตเตอร์เค้กอ่ะ นานมามากแล้ว แล้วผลที่ได้ก็ไม่ได้ดีเท่าที่ควรด้วย (แข็ง แห้ง กรอบ กระด้าง ที่บ้านบ่นว่าติดคอ ตอนนั้นคิดว่าที่บ้านพูดเกินไป ไม่เชื่อ กินอะไรที่ตัวเองทำอร่อยทุกอย่าง 55555555) แล้พอว่างๆก็มานั่งอ่านใหม่ หาสูตรใหม่ จริงๆแล้วมันคือ Pound Cake (มันคงจะเริ่มมาจากเค้กที่ทำออกมาแล้วมีน้ำหนัก 1 ปอนด์มั๊ง เดาเอา แหะๆ) แล้ว Butter Cake ก็คือ Pound Cake ที่มีผงฟูเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากส่วนผสมอื่นๆ
ส่วนผสมก็ตามนี้เลยยยยยยย อัตรส่วนที่เค้าใส่มันเป็น 1 : 1 : 1 : 1
1. แป้ง 80 กรัม
2. น้ำตาล 80 กรัม
3 ไข่ไก่ 80 กรัม
4. เนยเค็ม 80 กรัม
5. โอวาเล็ต 1/2 ช้อนโต๊ะ คือจริงๆมันต้องใช้ 3 - 5% ของน้ำหนักแป้ง แต่คือกิโลที่มุกมีต่ำสุดมันแค่ 20 กรัมไง เลยกะๆ มั่วๆเอา
ที่เอา 80 กรัมเนี่ย ก็เพราะว่า ไปชั่งเนยดูว่ามันเหลือเท่าไหร่ เอามันมาเป็นตัว limiting reactant อิอิ มันเหลือเท่านี้พอดี เลยใช้น้ำหนักเท่านี้อ้างอิงซะเลย
ส่วนไข่ไก่ คิดว่าต้องใช้ลูกครึ่งซะอีก แต่พอชั่ง (เอาเปลือกออกแล้วนะ) มันได้ 80 กรัม ใกล้เคียงๆอ่ะ มุกใช้ไข่เบอร์ 0
ส่วนผงฟูมุกไม่ได้ใส่ เพราะถึงจะไม่ได้ใส่ มันก็ฟูแล้วนะ
วิธีทำ
1. เอาเนยไปละลายในไมโครเวฟ
2. ใส่ทุกอย่างลงไปรวมกันให้หมดเลย ใช้แฮนมิกเซอร์ เปิดเวลสูงสุด ประมาณ 5 นาที
3. เอาเนยใส่ลงไป ปั่นเวลสูงสุดอีกประมาณ 3 นาที
4. มุกใส่สีม่วงไปด้วย เพราะพี่สาวมุกชอบสีม่วง อิอิ
5. เอาไปอบ เปิดไฟล่างอย่างเดียว ประมาณเกือบๆครึ่งชม. ของมุกข้างบนมันเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลๆ มุกเลยเอาแค่นั้นพอ
ส่วนไอ้ที่แต่งหน้ามุกก็ไปซื้อ thicken cream กล่องๆอ่ะ มากล่องนึง ใส่น้ำตาลทรายไปประมาณ 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ แล้วก็ตีๆๆๆๆๆๆๆ จนมันเป็น วิปครีม ก็เอาเค้กมาตัดครึ่งกลาง แล้วปาดครีม เอาเค้กโปะ ปาดหน้าเค้ก แล้วเอาสตรอเบอร์รี่วาง แล้วปักเทียนก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ^ ^
นิ่มดีนะคะ รสชาติอร่อย ใช้ได้เลย อิอิอิอิอิอิอิ
"Happy Birthday แม่ฟ้าาาาาาาาา พี่สาวสุดที่รัก <3"
Comments
Post a Comment