Vegan Chocolate Chip Cookies (คุ้กกี้ช็อคโกแลตชิพเจ)

"Vegan Chocolate Chip Cookies"


กลับมากินเจอีกแล้วสินะ ผ่านไปเดือนเดียวเอง ก่อนหน้านี้กินเพราะเรื่องส่วนตัว คราวนี้กินเพราะเทศกาล แต่ก็อยู่ดี มันก็ต้องอยากของหวานเป็นเรื่องปกติ วันนี้ก็วันที่ 2 แล้วสำหรับการกินเจ หาอะไรทำง่ายๆ พอกินได้ดีกว่า ต้องนี่เลย คุ้กกี้เจ ^ ^ สำหรับส่วนผสม cookie dough แบบมาตรฐาน (รึเปล่า) อัตราส่วนของแป้ง : ไขมัน : น้ำตาล จะเท่ากับ 3 : 2 : 1 มุกก็เลยเอาตามนี้เลย

ส่วนผสม
1. แป้ง 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลแดง 1/4 ถ้วย บางคนเค้าจะใช้น้ำตาลขาวครึ่ง น้ำตาลแดงครึ่ง ถ้าน้ำตาลแดงมันจะ chewy ส่วนน้ำตาลขาวก็หวานเฉยๆ มุกเคยทำน้ำตาลทรายขาวมันไม่ละลายด้วย เลยไม่เอาดีกว่า 555555 อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย
3. เนยเทียม มุกใช้ของ crisco 1/2 ถ้วย กับน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ จริงๆแล้วคือตอนแรกใส่เนยลงไปแค่ครึ่งด้วย แต่มันแบบ เฮ๊ย แห้งไปอ่ะ ทำไงดี เลยต้องเติมน้ำมันพืชลงไปเพิ่ม จริงๆคือใช้เนย หรือน้ำมัน ปริมาณรวมทั้งหมดเลยก็ได้ แต่เท่าที่เคยอ่านมานะ ส่วนใหญ่เค้าจะใช้เนยละลาย ในกรณีที่ไม่ใช่สูตรเจอ่านะ ถ้าใช้เนยที่อุณหภูมิห้องมันจะออกมาเหมือนเค้กหรือไงซักอย่างเนี่ยแหละ จำไมไ่ด้แล้ว
4. เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ช็อคโกแลตชิพ 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลกับเนยและน้ำมันให้เข้ากัน
2. เอาแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟูแล้ว เกลือด้วย ใส่ลงไป ผสมๆให้เข้ากัน
3. ใส่ช็อคโกแลตชิพลงไปผสมให้เข้ากัน
4. เข้าเตาอบแต่ไฟล่าง 10 นาที



เสร็จละ ง่ายใช่ม๊าาาาา ส่วนรสชาติมุกว่าไม่ค่อยหวาน แต่ว่ากรอบๆนะ เอาไว้จุ่มกับนมถั่วเหลืองเจ น่าจะได้รสชาติไปอีกแบบ :)

Comments