Chocolate Brownies (ช็อคโกแลตบราวนี่)
"Chocolate Brownies"
จริงๆแล้วนี่ไม่เคยทำบราวนี่กินมาก่อนเลยนะ เพราะแบบเคยดูในสูตร ทำไมมันใส่ไข่เยอะจังวะ แล้วเหมือนเป็นโรคจิตอะไรซักอย่าง ไม่ชอบกลิ่นไข่ที่อยู่ในขนม มันเหม็นๆยังไงก็ไม่รู้ แต่เมื่อช่วงกินเจที่ผ่านมา คือหาขนมทำ ทำอะไรดีน๊าาาาาาา ไปเจอบราวนี่ แน่นอนว่าไม่ใส่ไข่ แล้วหาสูตรไปเรื่อยๆ ก็เหมือนจะเจอสูตรที่เค้าบอกว่า original (รึเปล่า?) เลยเซฟเอาไว้แล้วลองเอามาทำดู ^^
History of Brownies
คืองี๊ เค้าบอกว่ามันเริ่มจาก (น่าจะเป็น) เจ้าของโรงขอให้เชฟทำเมนูที่กินง่ายกว่าพาย แล้วก็เล็กกว่าเค้กที่เป็นชั้นๆ ที่เอาไว้ใส่ในกล่องอาหารกลางวันได้ คือลิ๊งค์อื่นที่เป็นประวัติมันก็มีนะ แต่ที่มุกดูลิ๊งค์นี้เพราะว่ามันเขียนสูตรเอาไว้ให้เยอะดี 5555555 แต่เหมือนว่าสูตรในโรงแรมที่เค้าใช้ มันจะเป็นชอคโกแลต 2 เท่าจากสูตรที่เล็ดลอดออกมา เลยดูเหมือนว่าสูตรที่ใช้ในโรงแรมไม่ได้ถูกขโมยไป -_- แล้วมันต่างกันยังไงวะ ถ้ารู้แบบนี้แล้ว จะทำให้เหมือนของโรงแรม ก็ได้หนิเนอะ เออ แล้วเค้าก็บอกด้วยว่าน้ำหนักน้ำตาลอ่ะ ควรจะเป็น 2 เท่าของน้ำหนักแป้ง มุกก็เลยลอกของเค้ามาเลย เหมือนโรคจิตอ่ะ อยากรู้ว่าไอ้สูตรดั้งเดิมของมันคืออะไร โรคจิตมากๆอ่ะ ต้องรู้ให้ได้ >_<
ส่วนผสม
1. น้ำตาล 1 ถ้วย
2. แป้งเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
แต่ในสูตรดูเหมือนว่า จะใช้ น้ำตาล : แป้ง เป็น 4 : 1 มากกว่านะเนี่ย
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4 เกลือ นิดหน่อย
5. วานิลา นิดนึง
6. เนย 1/2 ถ้วย
7. ช็อคโกแลต 2 สแควร์ ที่เค้าเขียนเนี่ย ไปหามาว่ามันเท่ากับ 2 ออนซ์ แล้ว 1 ออนซ์ มันก็จะประมาณ 28 กรัมกว่าๆ แต่ว่าไอ้สูตรโรงแรมเค้าใช้ 2 เท่า ก็เลยเป็น 4 ออนซ์ ก็ประมาณ 120 กรัม เออ แล้วอยากจะบอกว่า ไปเจอไอ้ตราชั่งเล็กๆ ในร้านญี่ปุ่น 60 บาท รีบคว้ามาแทบไม่ทัน แต่ถ้าจะใช้ถ้วยตวงก็ประมาณ 2/3 ถ้วย (แล้วนี่มันก็เป็นน้ำหนักของชอคโกแลตชิพนะ ใครใช้ช็อคโกแลตอย่างอื่นก็ชั่งเองโลด)
8. ส่วนถั่ว ไม่ใส่!!!!!! เพราะไม่ชอบ!!!!!!! แต่ถ้าใครอยากใส่ เค้าก็บอกไว้ว่าให้ใส่วอลนัทสับๆ 1/2 ถ้วย (ใครที่ชอบถั่วก็คงจะอร่อยไปเลยเนอะ)
วิธีทำ
เออ เห็นที่ดูเค้าสอนทำ บราวนี่ มันจะมี 2 แบบหนิ หรือ 3 ไม่แน่ใจ fudgy แบบฉ่ำๆหน่อย cakeky ก็เหมือนเค้กอ่ะ (เขียนแบบนี้รึเปล่าไม่แน่ใจ เรียนอินเตอร์ไม่ช่วยอะไร T T) แล้วก็ chewy ก็ตรงตัวอ่ะเนอะ เหนียวๆหน่อย แต่ถ้าจำไม่ผิดนี่ทำตามวิธีที่เค้าบอกว่ามันจะได้แบบ fudgy อ่านะ
1. ละลายเนย น้ำตาล ชอคโกแลต ให้เข้ากัน ถ้าจำไม่ผิดเหมือนเค้าจะใส่ใน sauce pan อ่านะ เปิดเตาแก๊ มุกก็ทำแบบนั้นแหละ
2. ใส่วานิลาลงไป
3. เสร็จแล้วก็ใส่ไข่ไปทีละฟอง คนๆ ให้เข้ากัน
4. ใส่แป้งผสมกับเกลือที่เตรียมเอาไว้แล้ว
5. คนๆให้เข้ากัน ของมุกเปิดไฟบน - ล่าง 15 นาที แล้วล่างอย่างเดียวอีก 30 นาที
คือเตาอบของมุกนี่มันอันเล็กๆ เอาไว้ทำขนมฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้ง ทำชีสเค้กนี่ไม่เคยมีปัญหาอ่ะ แต่ทำเค้กทีไร ตรงตูดของแข็งๆ เป็นชั้นๆทุกทีเลย เสียดายจุง ต้องตัดทิ้งตลอดเบย
หน้าตาแบบนี้ ก็แอบน่ากินอยู่นะ (ยอตัวเองชิบหาย)
คือตอนดู youtube อ่ะ ก็ไม่ได้ตั้งใจฟังว่าเค้าใช้อะไรเท่าไหร่ แต่เห็นว่าเค้าใช้ไข่ 2 ฟอง ก็คงจะทำออกมาปริมาตรพอๆกับของมุก ก็เห็นเค้าใช้ถาด 8 x 8 นิ้ว กัน แต่ถ้าอยากให้บางหน่อยก็ 9 x 9 นิ้ว ส่วนของมุกอ่ะเหรอ ไม่อยากจะบอก ใช้ถาดรูปหัวใจที่ซื้อจาก Daiso จ้ะ โคตรอนาถอ่ะ ไอ้ตรงที่โค้งๆ ก็ต้องตัดมากินเอง เอาง่ายๆว่าตัวเองเล็มกินขอบๆ ส่วนไอ้ตรงที่นิ่มๆดีๆเนี่ย ให้คนในบ้านกิน ฮือๆ ดูเป็นคนดีจริงๆ
อีกอย่าง ถ้าจะดูว่ามันสุกรึยัง แบบเอาไม้จิ้มฟันจิ้ม คือมีอะไรติดไม้ขึ้นมานหน่อยนี่คือใช้ได้เลย ไม่ต้องให้สะอาดเหมือนกับเค้ก (แต่ไม่ใช่ติดขึ้นมาแบบที่เป็นน้ำๆ ก็ไม่ไหวนะ)
เอาไปให้แม่กับน้าชิม เค้าบอกอร่อยดีมากเลย (ก็แน่ซิ ทำตามสูตรเค้า คิดเองเดี๋ยวก็คงอร่อยแย่หรอก 55555555555)
Comments
Post a Comment