Matcha Cheesecake (ชาเขียวชีสเค้ก)
"Matcha Cheesecake"
วันนี้นัดเพื่อนใจไปเดินเล่นงานเกษตร หาซื้อต้นไม้ ไหนๆก็จะเจอเพื่อนแล้ว ทำขนมฝากเพื่อนหน่อยดีกว่า ตอนแรกถามมันว่าอยากกินอะไร มันบอกอะไรก็ได้ เปรี้ยวๆหวานๆ (เดี๋ยวก็ทำน้ำผึ้งมะนาวให้แดกซะเลยหนิ) ก็บอกมันชีสเค้กไง แล้วถามมันอยากกินอะไร มันบอกเชอร์รี่ชีสเค้กก็ได้ (แต่ความรู้สึกมันธรรมดาไปอ่ะ แต่ราดเชอร์รี่เฉยๆ) แล้วมันบอกอยากกินทาร์ต ไอ้เราก็ไปซื้อทาร์ต ตอนแรกมันบอกเอาอย่างเดียวพอ แต่ก็แบบบอกมันว่า กูซื้อถาดมาแล้ว มันบอกงั๊นเอาทาร์ตชาเขียวก็ได้ ไปๆมาๆ คือขี้เกียจทำไง เลยทำชาเขียวชีสพายไปฝากมัน แล้วก็ทำชีสเค้กชาเขียวกินเอง 55555
ส่วนผสมก็เดิมเดิ๊มเดิมๆ
1. ครีมชีส 1 ก้อน
2. ซาวครีม 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ 1 ฟอง
4. ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ (คราวที่แล้วที่ทำฝากเพื่อนใส่ช้อนเดียว เพราะไม่ได้ชิม อันนี้ชิมตอนทำรสมันก็ออกนะ แต่ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ใส่ 2 ช้อนไปเลยดีกว่า ทำเอง กินเอง ไม่ต้องประหยัด อิอิ)
5. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
6. แครกเกอร์ยี่ห้อชีสเชค 60 ชิ้น ประมาณ 150 กรัม
7. เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
6. แครกเกอร์ยี่ห้อชีสเชค 60 ชิ้น ประมาณ 150 กรัม
7. เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำก็เดิมๆอีกเหมือนกัน (คราวนี้ใช้ตะกร้อตี)
1. ปั่นแครกเกอร์ให้ละเอียด คลุกกับเนยละลายให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ แช่ตู้เย็นเอาไว้ประมาณ ครึ่งชม.
2. ตั้งครีมชีสทิ้งไว้นานๆเลย ช่วงนี้อากาศเย็น มันนิ่มช้า ตีๆ ให้มันเละๆ ใส่ผงชาเขียวลงไปคนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย
4. ใส่ไข่ไก่
5. ใส่ซาวครีม
6. เทใส่พิมพ์
7. อบแบบใช้ water bath ไฟล่างอย่างเดียว ชม.นึง
8. แช่เย็นเอาไว้ข้ามคืน ตัดกินโลด
1. ปั่นแครกเกอร์ให้ละเอียด คลุกกับเนยละลายให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ แช่ตู้เย็นเอาไว้ประมาณ ครึ่งชม.
2. ตั้งครีมชีสทิ้งไว้นานๆเลย ช่วงนี้อากาศเย็น มันนิ่มช้า ตีๆ ให้มันเละๆ ใส่ผงชาเขียวลงไปคนผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำตาลทราย
4. ใส่ไข่ไก่
5. ใส่ซาวครีม
6. เทใส่พิมพ์
7. อบแบบใช้ water bath ไฟล่างอย่างเดียว ชม.นึง
8. แช่เย็นเอาไว้ข้ามคืน ตัดกินโลด
สภาพตอนถอดออกมาจากพิมพ์
ตัดมาชิมซักชิ้นนึงซิ
จะหมดแย้วววววว
อันนี้ใช้ถาดทาร์ตทำไปฝากเพื่อนใจ มันบอกว่าอร่อยนะ และอื่นๆอีกมากมาย เห็นแค่นี้ก็รู้สึกดีแล้วก็มีกำลังใจทำขึ้นมาเยอะเลย ไม่จำเป็นต้องบอกว่าขนมที่มึงทำอร่อย แต่แค่ไม่ทำให้รู้สึกแย่ หมดกำลังใจก็พอแล้ว ^ ^
Comments
Post a Comment