Cheesecake (เชอร์รี่ชีสเค้ก, ชาเขียว, โอรีโอ้ชีสเค้ก และ ช็อคโกแลตชีสเค้ก)
"Cheesecake"
พึ่งรู้ตัวว่าไม่ได้เข้าบล๊อคมาเดือนกว่าแล้วเนี่ย ตั้งแต่กินเจ ก็ไม่ค่อยได้ทำขนมอะไรเลย มีแต่ทำให้คนอื่นเค้ากิน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นชีสเค้กนั่นแหละ ง่ายดีชีสเค้กที่ดีนะ ทำง่าย อร่อยง่าย
ส่วนผสมเดิมๆเลยก็
1. ครีมชีส 1 ก้อน
2. น้ำตาล 1/4 ถ้วย
3. ไข่ไก่เบอร์ 1 ฟอง (เบอร์ 0)
4. ซาวครีม 1 ถ้วย (ประมาณ 150 กรัม)
วิธีทำก็ตามเสต็ปเดิมๆ
แต่มันจะแต่งต่างกันตรงหน้าเนี่ยแหละ
ถ้าเป็นเชอร์รี่ชีสเค้ก ก็จะใส่ Vanilla extract เข้าไปซัก 1 - 2 หยด ให้มันหอมๆ แล้วก็ราดด้วยเชอร์รี่ ตามนี้ ง่ายๆ
อันนี้ทำให้เป็นของขวัญวันเกิดพี่เอ้
อันนี้ทำฝากเด๋ย
ส่วนถ้าเป็นช็อคโกแลตชีสเค้ก ธรรมดาคือมุกจะใส่ช็อคโกแลตที่เอามาละลายลงไป แต่วันนี้รีบทำไปฝากเพื่อน พอดีมีแต่ผงโกโก้อยู่ ถ้าใช้ครีมชีส 1 ก้อน (ประมาณ 200 กรัม) ก็จะใส่ผลโกโก้ 1/4 ถ้วย กับน้ำตาล 1/4 ถ้วย ใส่น้ำร้อนนิดนึง ผสมๆคนๆให้มันละลาย แล้วไปใส่ในขั้นตอนสุดท้าย
อันนี้ก็ทำฝากเด๋ยอีกเหมือนกัน
แล้วถ้าเป็นชาเขียวชีสเค้กก็จะใส่ชาเขียวเพิ่มเข้าไปอย่างเดียวเลย 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ที่เป็นแบบผงมัทฉะ ใส่น้ำเข้าไปนิดนึงก็จะละลายแล้ว ต่อครีมชีส 1 ก้อนเหมือนกันอันนี้ (ทำเฉยๆ ยังไม่เคยชิม แต่เพื่อนบอกว่าหอม อร่อยดี ^ ^ )
ฝากเด๋ยอีกเช่นเคย
และสุดท้ายโอรีโอ้ชีสเค้ก ก็บิๆโอรีโอ้ใส่ไป แค่นั้น โคตรจะง่าย คนๆผสมๆกันเข้าไป เก็บเอาไว้นิดนึงอย่าพึ่งใส่หมด เอาไว้โรยตรงหน้า
และอันนี้ก็ฝากเด๋ยเหมือนกัน
ส่วนนี่มีออร์เดอร์ค่ะ รอบแรก ขายชิ้นละ 50 บาท แม่งงงงง ขาดทุนยับเยิน แต่ก็ไม่เป็นไร สนุกดี อิอิ
1. ใช้ซาวครีมใส่เป็นส่วนผสมที่ทำให้ชีสเค้กเบาขึ้น อร่อยกว่าใส่เฮฟวี่ครีม และโยเกิร์ต (จริงโยเกิร์ตนี่ไม่มีในสูตรเลย แต่ช่วงอับจนไง เลยใช้โยเกิร์ตแทนซาวครีม แต่ความหอม ความอร่อย ก็แทนกันไม่ไ้ด้)
2. ถ้าอบไฟล่างอย่างเดียวชีสเค้กที่ได้จะนิ่มๆ ละลายๆ (แต่ว่าสุกนะ) แต่ถ้าอบไฟบน - ล่าง ก็จะรู้สึกว่าเนื้อแน่นขึ้น แต่ว่าไฟบนนี่เปิดไว้ตลอดเวลาไม่ได้นะ ไหม้ค่ะ ก็ต้องมาคอยดูว่าจะหมุนไปเป็นไฟล่างอย่างเดียวเมื่อไหร่ แบบนี้ก็จะแน่นๆ ขึ้นมานิดนึง แล้วแต่คนชอบ
Comments
Post a Comment