Vegan Green Tea Cupcake (คัพเค้กชาเขียวเจ)

"Vegan Green Tea Cupcake"

เนื่องจากประสบความสำเร็จกับเค้กช็อคโกแลตคราวที่แล้ว ก็ทำให้รู้สึกว่าเค้กเจ นี่มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิดเนอะ เลยไปซื้อของมาทำใหม่ จริงๆจะเข้าไปซื้อแป้งเค้กอย่างเดียว แต่พอดีเหลือบไปเห็นถ้วยคัพเค้ก เหลือบไปเห็นที่ตักไอติมด้วย เลยได้การแล้ว ซื้อโลด หามานานแล้วไอ้ที่ตักไอติมเนี่ย ไปหาซื้อเนยขาวด้วย ร้านไหนก็บอกไม่มี แต่ชี้ๆไปชั้นวางเนยเทียม มาการีนไรงี๊ ตอนซื้อมาก็เห็นมันเขียนว่าเอาไว้สำหรับแต่งหน้าเค้ก ก็เลยหยิบมา แต่พอกลับมาบ้านพึ่งเห็นมันเขียนว่า Shortening -_- เอิ่ม แม่งก็เนยขาวเนี่ยแหละค่ะ จริงๆอันนี้รอบสองที่ทำนะ รอบแรกแม่ง พังไม่เป็นท่าเลย เพราะจะทำแบบ High Ratio แต่เสือกใส่ส่วนที่เป็นของเหลวแบบ Low Ratio ไม่ขึ้นสิครับคราวนี้ แบนแต้ด เสร็จหมา ใส่ชาเขียวไปตั้งเยอะ เสียดาย ฮือๆ แต่ก็ดีแล้วเพราะว่าใช้ดีน่า กาบ้า แม่งไม่อร่อยเลย ไม่หอมด้วย แต่วันนั้นแบบ อารมณ์ต้องทำให้ได้ อยากจะทำ มีอะไรก็ใช้ๆไปก่อน แต่เมื่อวานก็มานั่งคิดเลขใหม่ ทำแบบ High Ratio เหมือนเดิมเนี่ยแหละ ก็ได้ของที่ใช้ออกมาตามนี้ จริงๆเค้กชอคโกแลตที่เคยทำ เค้าคงใช้หลักการเดียวกัน เพราะที่มุกคิดเองเนี่ย เหมือนเอาสูตรนั้นมาหาร 2 เลย

**แอบเห็นว่ามีคนเข้ามาดูเยอะ ช่วงนี้กำลังจะกินเจ ตอนนั้นที่ทำนี่คือยังโง่ใช้เนยขาวอยู่เลย เนยขาว มาการีน อย่าไปใช้ทำกินเลยนะคะ มันไม่โอเค ถ้าอยากแต่งหน้าเค้กจริงๆ เอากระทิไปแช่เย็นแล้วเอาแต่หัวมาทำวิปครีมแทนดีกว่า**

ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 3/4 ถ้วย
2. ชาเขียวผง 1 ช้อนโต๊ะ 
ส่วนผสมข้อ 1 กับ 2 ได้ 73.5 กรัม 
3. น้ำตาล 1/2 ถ้วย หนัก 92.5 กรัม 
อันนี้ก็จะเป็น High Ratio อยู่ที่ ประมาณ 126% ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็นเท่านี้ เพราะถ้าไม่ใช่เท่านี้ก็คงต้องเป็น 140% เพราะว่า มุกใช้ถ้วยตวงๆเอา ไม่มีเครื่องชั่ง ก็เอาที่ตัวเองสะดวกที่สุดอ่ะแหละ แล้วที่ใส่แป้งไปยอะ ก็เพราะว่าอยากได้ออกมาเยอะๆ จริงๆทำแบบ Low Ratio ก็ได้ แต่ว่าอยากให้มันนิ่มๆ เลยใส่น้ำตาลเยอะๆ แหะๆ
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. ผงฟู  1/4 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย อันนี้มั่วเอาเลย เพราะที่เคยเห็นว่า fat ต้องเท่ากับ ไข่ เพราะธรรมดา มุกก็ใส่ไข่แค่ลูกเดียว เลยใส่เท่านี้ไปก่อน จริงๆแล้วอยากใส่ 2/3 ถ้วยด้วยซ้ำ แต่เอาน้อยๆก่อน กลัวแฉะ
7. นมถั่วเหลือง (มุกใช้แลคตาซอยชาเขียว อร่อยดี ชอบมาก) 1/2 ถ้วย ตามกฏของ High Ratio เค้าบอกว่าของเหลว ต้องเท่ากับน้ำตาล + 25 ก็จะได้ประมาณ 117.5 แต่นมถั่วเหลืองอันนี้ใช้ 120 กรัม ก็ใกล้เคียงอยู่

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงชาเขียวรวมกัน 3 รอบ แล้วค่อยใส่น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากันอีกรอบ



2. ผสมนมถั่วเหลืองกับน้ำมัน 


3. เทส่วนผสมของแห้งลงไปในของเหลว คนให้เข้ากัน


4. ใช้ที่ตักไอติมตักใส่ถ้วย

5. อบไฟล่างประมาณ 42 นาที 


ส่วนผสมหน้าเค้ก
1. เนยขาว 1/3 ถ้วย
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/3 ถ้วย
3. นมถั่วเหลืองรสชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชาเขียว 1/4 ช้อนชา



ผสมให้เข้ากัน 


พอรู้สึกว่ามันไม่เข้ากันไปมากกว่านี้แล้ว ก็ใส่นมลงไป


ตีต่อไปเรื่อยๆ พอรู้สึกว่ามันไม่เข้ากันไปมากกว่านี้แล้ว ก็ใส่นมเข้าไปอีก


มุกทำจนได้แค่นี้อ่ะ ความรู้สึก ทำไมมันเหม็นกลิ่นน้ำตาลไอซิ่งจัง แล้วก็หวานด้วย ขนาดใส่น้ำตาลน้อยกว่าสัดส่วนที่เค้าบอกเอาไว้อีกนะเนี่ย ที่เคยอ่านเหมือนเป็นสูตรตายตัวเลย ที่จะใส่ เนย 1 ส่วน น้ำตาล 2  ส่วน โดยน้ำหนัก ถ้าคิดจะทำเค้กแล้วมีครีมแต่งหน้า สงสัยเราคงต้องไปฝึกกันอีกเยอะ ไม่ถนัดกิงๆ


มีปัญญาทำได้แค่นี้ 55555555


มันก็นิ่มดีนะ อร่อยดีด้วย ชอบอ่ะ ไม่ต้องกินกับหน้ายังได้เลย อิอิอิอิอิอิอิอิ ยอตัวเองที่สุดใน 3 โลก


อันนี้เป็นรูปชาเชียวที่มุกซื้อมาใช้ 260 เอง แล้วไอ้เลข 60 นี่คืออะไรไม่รู้ สงสัยจะ 60 กรัมมั๊ง อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกด้วย แต่ที่เคยหาน้ำหนักของผงมัทฉะไรงี๊ เค้าบอกว่ามันจะหนัก 1 ช้อนชา เท่ากับ 2 กรัม


แต่ที่มุกซื้อมาเนี่ยไม่รู้ว่ามันเรียกอะไรไม่รู้ มันเป็นเม็ดๆเกล็ดๆ ละลายในน้ำธรรมดาได้ รสชาติพอชงออกมาก็จะฝาดๆ ขมๆ อร่อยดี ^ ^


Comments