"Daifuku"
เนื่องจากตอนนี้เรากินเจใช่มะ เราก็เลยต้องหาขามเจกิน แล้วไดฟูกุก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนั้นแทนที่เราจะเดินไปซื้อในยามาซากิ เรากลับมีอารมณ์ที่จะซื้อวัตถุดดิบมากทำเอง ก็ไม่มีอะไรมากเลย แค่ ตัวแดง แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล แค่เนี๊ย แล้วนี่ด็เป็นสูตร
ใส้ถั่วแดง กับ
แป้ง ที่มุกเอามาทำเป็นตัวอย่าง
วิธีการทำ
1. แช่ถั่วแดง 1 ถ้วยตวง เอาไว้ข้ามคืน
สภาพถั่วแดงหลังแช่เอาไว้ข้ามคืน (มุกใช้ถั่วแดงเม็ดเล็ก เห็นมันน่ารักดี)
2. เทน้ำทิ้งไป เอาถั่วแดงที่กรองเก็บไว้มาใส่ในหม้อ เติมน้ำให้สูงกว่า 1-2 นิ้ว เปิดไปแรง ต้มจนเดือด พอเดือดแล้วลดมาเป็นไฟอ่อนน้มต่ออีก 5 นาที
เสร็จแล้วก็กรองน้ำออก
3. ใส่น้ำลงไปให้ท่วมถั่ว เปิดไฟแรง พอเดือด ก็ค่อยหรี่ไฟอ่อน แล้วก็คอยเติมน้ำให้มันม่วมถั่วเอาไว้อยู่เสมอ แล้มุกต้มต่ออีก 1 ชม. มันก็จะนิ่มๆเละๆพอดี
4. พอครบ 1 ชม. ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1 ถ้วยตวง มุกแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งถ้วย
แล้วก็คนๆเข้าไป จนกระทั่งแบบว่าพอเอาพายขูดไปถึงก้นหม้อ จะมองเก็นตูดหม้อเป็นเวลามากกว่า 2 วินาที (ในเว็บเค้าบอกมาว่างี๊) แล้วก็ให้ถ่ายใส่ภาชนะอย่างอื่น อย่าเอาทิ้งไว้ในหม้อ (มุกใช้ที่บดมันเอามาบี้ให้มันละเอียดๆ)
5. มาถึงแป้งกันบ้าง มุกทำ 3สีเลย ที่เค้านิยมทำกันก็ดีสีขาว แดง แล้วก็เขียว จริงๆแล้วไดฟูกุนี่เป็นสัญลักษณ์ของความโชดดี หรือหมายความว่าโชคดี หรืออะไรประมาณนี้เนี่ยแหละ อ่านมาแล้วจำไม่ได้
อันนี้มุกไม่ได้ใส่ตามสูตรเค้าเป๊ะๆ เพราะมุกแบ่งเป็นสามสี ก็เลยใส่น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย แล้วใส่สี
6. ใส่แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน
7. เอาเข้าไมโครเวฟ 40 วินาที แล้วเอามาวางบนแป้งข้าวเหนียวที่เอามาใช้มำเป็นแป้งนวล
8. บี้ๆแป้งให้เป็นรูปวงกลม
9. ตัดแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
10. ตักใส้ถั่วแดงมา 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาแป้งห่อให้สนิท
เสร็จละ เรียบร้อย น่าตาท่าทางรสชาติสู้ของยามาซากิไม่ได้เลย 55555555 แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร อุ่นไมโครเวฟนานไป ? ใส่แป้งนวลเยอะไป ? หรือใส่น้ำน้อยไป ? ต้องไปหาคำตอบเอา จริงๆยังทำได้อยู่อีกซักรอบนึง เพราะว่าใส้ถั่วแดงเหลือ แต่ใส่ถั่วแดงนี่อร่อยจริงอะไรจริง วิธีทำที่เค้าเขียนไว้เข้าใจง่ายดี แต่ตัวแป้งนี่ ยังต้องฝึกกันอีกเยอะ >_<
Comments
Post a Comment