Macademia Cheesecake (แมคาเดเมียชีสเค้ก)
"Macademia Cheesecake"
เป็นเดือนแล้วมั๊ง ที่ไม่ได้ทำขนมเลย (แพนเค้กนี่ไม่นับ มันง่ายไป) วันเสาร์ที่จะถึงนี้เป็นวันเกิดอีฟ เพื่อนคนเดียวของมุก (ก็ทั้งห้องเรียนกันอยู่ 2 คน) อีฟเป็นผู้หญิงที่ชอบกินถั่วมาก เป็นผู้หญิงที่ไม่ชอบกินเค้กเนื้อแป้งๆ อีฟชอบกินชีสเค้ก และอีฟยังชอบพูดทุกทีที่เห็นแมคาเดเมียชีสเค้ก ว่ามันน่ากินมาก แมคาเดเมียชีสเค้กเนี่ยแหละ เป็นเค้กวันเกิดอีฟที่เหมาะสมที่สุดละ วันนี้เป็นวันพฤหัส ซึ่งพรุ่งนี้เป็นวันศุกร์ที่สอบตอนเช้า 3 หัวข้อ ซึ่งจริงๆแล้ววันนี้มุกต้องไปทำแลป แต่ว่าไม่มีคนอยู่บ้านเลย ต้องอยู่บ้านเป็นเพื่อนยาย ไหนๆก็อยู่ว่างๆแล้ว ถือโอกาสทำขนมเลยก็แล้วกันส่วนผสมง่ายๆ
1. ครีมชีส 250 กรัม
2. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
3. เฮฟวี่ครีม 2/3 ถ้วย
4. ผิวเลมอนขูด 1 ลูก
5. น้ำเลม่อน 1/4 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. โอรีโอ้ 14 ชิ้น
8. เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
ปั้นโอรีโอให้ละเอียดตามชอบ ใครจะทุบๆเอาก็ได้
เอาเนยละลายใส่ลงไป คลุกๆให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ถอดตูดได้ อบ 10 นาที
ตีๆครีมชีสให้นิ่มๆ
ใส่น้ำตาลเข้าไป
ผสมให้เข้ากัน (กูก็ทำซะ อย่างกับเอาไปทำหน้าเค้ก)
ใส่ไข่ลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ใส่วิปครีม
ผสมให้เข้ากัน ให้เนียนๆ (เนียนง่ายกว่าตอนใช้ซาวครีมเยอะเลย)
ใส่น้ำเลมอน
ผสมๆให้เข้ากัน
ใส่เปลือกเลมอนที่ขูดเอาไว้แล้ว
ผสมให้เข้ากัน
ฐานที่อบเสร็จแล้ว รอให้เย็นก่อนซักพักนึง
อบไฟล่าง 1 ชม. ใช้ water bath ด้วย
ถั่วแมคาเดเมียที่ซื้อมา 200 กรัม
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- วิปครีม 1/2 ถ้วย
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
อ่านมาจากหลายๆอันแล้วเค้าใช้ส่วนผสมประมาณนี้ ก็ทำเหมือนทำคาราเมล แล้วใส่วิครีมกับเนย เติมลงไปตอนน้ำตาลมันเดือดแล้วก็เปลี่ยนสีแล้ว
แต่ของมุกมันเหนียวมากเลยอ่ะ ไม่รู้ทำตรงไหนผิด เลยต้องรีบเอาถั่วลงไปคลุกตอนมันยังไม่เย็นแล้วก็ราดลงไปเลย เพราะนั้นแหละ ถ้ารอให้เย็นก็คงแข็งก่อนพอดี
เสร็จสมบูรณ์ หลังจากที่แช่เย็นไว้ข้ามคืน ก็มาเอาออกจากพิมพ์ ใส่กล่องเตรียมไว้ไปให้อีฟพรุ่งนี้ (ในเมื่อมันเป็นเค้กวันเกิด ก็ให้อีฟไปตัดเอาเองแล้วกัน)
^ ^
ตอนกำลังทำขนมอยู่เค้ารัฐประหารกัน ไม่รู้เรื่องเลย 5555555 ก็เลยสบายเลย วันนี้ไม่ต้องไปสอบ เลื่อนไปวันจันทร์แทน หยุดทีหลายวันเลย ก็ดี จะได้มีเวลามานั่งเคลียร์งานบ้าง กองพะเนินเทินทึกไปหมดแล้ว
"Happy birthday"
"生日快乐" (บ้าหนังจีนไงช่วงนี้ ปู้ปู้ชิงจิง >< สนุกมากๆเลย บ้าตั้งแต่ภาคแรก ปู้ปู้ซิงชิน)
ปล. ตอนแรกว่าจะ publish พรุ่งนี้ เพราะเดี๋ยวกลัวอีฟเห็น แต่คิดไปคิดมา อีฟคงไม่เข้ามาดูหรอกมั๊ง อิอิ
Comments
Post a Comment