New York Cheesecake (นิวยอร์กชีสเค้ก) #2

"New York Cheesecake"

จริงๆแล้วชีสเค้กอันนี้ตั้งใจจะให้เป็นสตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก แต่เนื่องจาก แค่เอาสตรอเบอร์รี่ซ๊อสมาใส่ข้างหน้าแค่นั้น เราว่าเอาชื่อนี้แหละ เหมาะสุดละ 5555

แล้วตอนแรกเราก็ตั้งใจจะเอาใส่ถ้วย แบ่งไปให้เป็นคนๆเลย เพราะว่าอันนี้ไม่ได้กะทำกินเอง กะทำไปฝากเค้าอยู่แล้ว จริงส่วนผสมก็คล้ายเดิม แต่มีอะไรที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ตามนี้เลย

1. ครีมชีส 250 กรัม (คราวนี้มุกซื้อยี่ห้อแคโรไลน์ คิดว่ามันก็คงจะเหมือนๆกัน แต่เปล่าจ้ะ มันเค็มกว่าของฟิลาเดเฟียอิ๊ดนึง รสชาติแบบนี้เลยที่ต้องการ ไอ้เราก็กลัวใช้ของถูกแล้วจะไม่อร่อย แฮ่ๆ)
2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
3. ซาวครีม 145 กรัม (อยากลองเปลี่ยนดูว่ารสชาติมันจะต่างจากที่ใช้เฮฟวี่ครีมเยอะมั๊ย)
4. ไดเจสทีฟบิสกิต 8 แผ่น (มุกใช้ของ waitrose มุกว่าขนมยี่ห้อนี้อร่อยทุกอย่างเลย ชอบชอคกาแลตมิ้นท์ มากกกกกกกกก)
5. เนยละลาย 4 ช้อนโต๊ะ (มุกใช้รสจืด แต่ถ้าใครชอบเค็มๆ จะใช้เนยเค็มก็ได้ ไม่มีปัญหา)
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. ปั่นบิสกิต 2 ชิ้น ผสมกับเนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน เทใส่ฟอยล์ กดลงให้แน่น เอาไปแช่ตู้เย็น


2. ตั้งครีมชีสไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนมันมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง ตีสปีดต่ำสุด เพราะเหมือนกับคราวที่แล้ว เหตุผลเดียวกันคือ ไม่ต้องการให้อากาศเข้าไป


 3. ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้ข้ากัน



4. ใส่ไข่ลงไป ตีใหเข้ากันจนแบบ no lumps ภาษาไทยเรียกอะไรน๊า เอาเป็นว่าไม่มีเม็ดอะไรกลมๆ เล็กๆอยู่ก็พอ (จริงๆแล้วมุกจะใส่ไข่แดงเข้าไปเพิ่มอีกลูกนึง แต่ตอนตอกไข่มันแตก ผสมกันเลอะไปหมดเลย จะใส่หมดก็ว่าจะเยอะไป ขี้เกียจด้วย เลยเอาลูกเดียวพอ)



5. ใส่ซาวครีมลงไป ผสมให้เข้ากันต่อ จนเนื้อเนียนที่สุดเท่าที่จะเนียนได้


6. อบแบบใช้ water bath วอร์ม เตาซักครึ่ง ชม. เปิดทั้งไฟบนไฟล่างเลย แต่ตอนอบมุกใช้แค่ไฟล่างอย่างเดียว ครึ่งชม. เอามากำลังสวยเลย


ส่วนรสชาติน่ะเหรอ มีคนนึงบิอกว่าอร่อยมาก อิชั้นซึ่งเป็นคนทำก็ดีใจหน้าบานอะหล่างฉ่างเลยน่ะสิคะ 55555555 เค้าบอกว่าอร่อยกว่าคราวที่แล้ว เป็นเพราะอะไร ต้องมาวิเคราะห์กัน
1. ครีมชีสคนละยี่ห้อ
2. รสชาติของซาวครีม กับ เฮฟวี่ครีม
3. ปริมาณไข่แดง
เป็นสิ่งที่ต้องทำการทดลองต่อไปในอนาคต

อ. ที่ปรึกษาโปรเจ็ค (ป. โทมันเรียก Thesis อ่านะ แต่ก็นั่นแหละ ติดใช้คำว่าโปรเจ็คมากกว่า) เค้าก็ชอบทำขนมเหมือนกันเลย เค้าบอกว่า ชอบที่ชอบทำขนมจะทำแลปเก่ง อิอิ ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าจะจริงรึเปล่า ถ้าไม่จบ 2 ปี ก็แสดงว่าสมมุติฐานนี้เชื่อถือไม่ได้ อ. ชอบพูดบ่อยๆว่า ขยันมาทำแลปเหมือนขยันทำขนมก็ดีสินะ แว๊กกกกกกกก

Comments