Custard Pudding (พุดดิ้งคัสตาร์ด)
"Custard Pudding"
หลังจากที่ไม่ได้อัพบล๊อคมานานมาก ทั้งๆที่อยากอัพจะตาย ใจจะขาด แต่เน็ตที่บ้านมันเป็นสากกระเบืออะไรก็ไม่รู้ เล่นไม่ได้ จะเปิดฮอตสปอต ก็คงเป็นชาติกว่าจะอัพโหลดรูปได้ วันนี้ได้โอกาส ไม่ค่อยขี้เกียจ ลองเข้ามาเล่นในโทรศัพท์ดู เฮ๊ย มันก็เหมือนกันนี่หว่า ไม่ได้ยุ่งยากลำบากอะไร เอาก็เอาวะ พิมพ์เอาในนี้มันนี่แหละ ท้าวความหลังกันซักหน่อย ไอ้พุดดิ้งเนี่ย มันเป็นของโปรดเลยในร้านยามาซากิ ก็พยายามลองทำเองมาตั้งแต่ ม.4 (ประมาณ 6 - 7 ปีที่แล้ว) แต่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ จนกระทั่งเมื่อปีมี่แล้ว ตั้งใจว่าจะหัดทำขนม ก็เอาพุดดิ้งนี่แหละวะ ง่ายสุดแล้ว ไม่ต้องใช้เตาอบด้วย มันก็ผ่านไปได้ด้วยดีนะ รสชาติพอใช้ได้ แต่ก็ทุลักทุเลน่าดูเลย มาถึงปีนี้ มีคนในบ้านเค้าอยากกิน เราก็เอาวะ ไปหาหลักการมันมา ได้มา 2 สมมุติฐาน
1. นม 1 ถ้วย ใส่ไข่ลงไปได้ 1 - 4 ฟอง แล้วก็น้ำตาล 2 - 4 ช้อนโต๊ะ ตามแต่ใจจะปรารถนา สิ่งถ้าใส่น้ำตาลมาก ก็จะยิ่งทำให้ต้องใช้เวลาในการนึ่งมากเข้าไปอีก (มุกนึ่งเอานะ ขี้เกียจอบ อิอิ) ส่วนไข่ก็จะช่วยให้มันฟอร์มตัว เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้
2. นม 1 ถ้วย ต่อไข่ 2 ฟอง อันนี้ไม่ได้บอกปริมาณน้ำตาลเอาไว้ หรือว่าอ่านไม่เจอเองก็ไม่รู้ แหะๆ
ส่วนใหญ่มุกก็จะชอบหาอ่านเป็นภาษาอังกฤษนะ เพราะมันเป็นขนมฝรั่ง 5555 แล้วก็จะเปิดดูหลายๆอันเทียบกัน อันไหนที่เค้าบอกไว้ตรงกัน เหมือนกัน มุกก็จะเชื่ออันนั้น ^ ^
ส่วนผสมที่ใช้ก็มีดังต่อไปนี้เลย
1. นม 1 ขวด ที่มันเขียนว่า 830 ml พอเอามาเทใส่ถ้วยตวงก็จะได้ 4 ถ้วยกับอีกนิดหน่อย
2. น้ำตาล 3/4 ถ้วย
3. ไข่ไก่เบอร์ 3 8 ฟอง ธรรมดามุกจะใช้แต่เบอร์ 0 นะ เพราะที่บ้านเค้ากินเบอร์ 0 กัน แต่อันนี้ใช้เยอะ เดี๋ยวโดนด่า เลยต้องไปซื้อมาเอง 55555555
4. น้ำตาล 1/4 ถ้วย + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ กีบอีก 3 ช้อนโต๊ะ มุกใช้อัตราส่วนนี้ ไม่พอก็ทำเพิ่มเอาเองนะจ๊ะ
มาถึงวิธีทำกันเลยจ้า
1. ตอกไข่ก่อนเลย ลูกแรกพลาด เคาะเอาตรงกลางเหมือนตอกไข่ปกติ เลอะตุ้มเป๊ะไม่เป็นชิ้นดีเลย >//< ลอกเอามีดหั่นๆก็ไม่เวิร์ค ทันใดนั้นสมองอันน้อนนิดก็สั่งให้ เอาฝั่งที่แหลม ทุบๆกับโต๊ะ ให้มันร้าวๆ แล้วค่อยๆ แกะเปลือก เทไข่ลงไปใส่ชาม ก็จะได้ตามรูปข้างล่างนี้เลย ^ ^
3. เทน้ำตาลใส่ sauce pan จะเรียกภาษาไทยว่าไรดี กระทะทำซ๊อส? เอาซะนึกถึง fish sauce ไรงี๊เลย ฮ่าๆ
4. ใส่น้ำเปล่าลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
5. รอจนมันเดือดแล้วสีทองๆสวยก็ใส่น้ำที่เหลือลงไปที่ละช้อน แม่งงงงง กระเด็นแรงมาก สะดุ้งเลย
รอบแรกนี่อย่างสวย เพราะยืนเฝ้า รอบสองเดินไปนู่นมานี่ ไหม้เบย T_T
เทใส่พิมพ์ ใส่ถ้วย ใส่ฟอยล์ แล้วก็ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ อิอิ
6. เทนมลงไปต้มจนเดือด
7. เทนมลงไปผสมกับไข่ที่ผสมกับน้ำตาลเอาไว้แล้ว คนให้เข้ากัน
8. ใช้กระชอนกรอง
9. ตักใส่ถ้ภาชนะอะไรก็ว่ากันไป
เสร็จเรียบร้อย เอาออกมาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วพรุ่งนี้เช้ามาดูกันว่าหน้าตาจะเป็นยังไง เกือบหนึ่งปี ฝีมือจะพัฒนาขึ้นมั๊ยนะ อิอิ
ปล. ถ้วยเซรามิก ซื้อมาจากโรบอนสัน จาก 250 เหลือ 119 ตะครุบมาแทบไม่ทัน
แถ่น แท๊น ถ้วยที่ 3 ละ ของวันนี้ อิอิ
Comments
Post a Comment