Red Velvet Cupcake (คัพเค้กกำมะหยี่สีแดง -*-)
"Red Velvet Cupcake"
ไม่ได้ทำขนมมาเกือบเดือนได้แล้วมั๊งเนี่ย ตั้งแต่ทำเค้กส้มให้วันเกิดน้าอิ๊ เดี๋ยวเรียน เดี๋ยวสอบ เดี๋ยวทำแลป เดี๋ยวทำรายงาน เดี๋ยวเตรียมพรีเซนต์ นี่ก็พึ่งสอบเสร็จไปวิชานึง เริ่มเรียนอีกวิชานึงละ ที่สอบไปนี่ไม่รู้จะได้ถึง B รึเปล่าเลย ปวดหัว เครียด ประสาทจะแดก ขี้เกียจ เบื่อ หงุดหงิด รำคาญ ไม่อยากจะทำอะไรเลย พึ่งมารู้สึกดีเป็นปกติเมื่อวันศุกร์นี้เอง แบบว่า อยากกลับมาทำขนม แต่ก็แอบเบื่อ ว่ากูจะเอาสูตรของใครดี ทำไมเค้าใส่คล้ายๆกัน แต่ไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน เค้าคำนวณจากอะไร (แบบว่า base on อะไรที่ใส่นู่นใส่นี่ลงไปเนี่ย ไม่ให้แข็งไป ไม่ให้แฉะไป) มันจะต้องมีสูตรสิ ถึงจะไม่แน่นอนตายตัว แต่อย่างน้อยก็น่าจะมีอะไรที่เป็นหลักการบ้าง แล้วด้วยความที่อาทิตย์ที่แล้วตื่นเช้าทุกวัน ( 7 โมงครึ่ง) ก็แบบมีอารมณ์มานั่งหา แล้วเราก็เจอด้วย ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการทำขนม (เวอร์ชิบหาย)
2 ลิ๊งค์นี่เลย
ก็เหมือนจะสรุปๆได้ว่า
น้ำหนักของน้ำตาล ต้องมากกว่าหรือเท่ากับ น้ำหนักแป้งนิดหน่อย ไม่เกิน 10%
น้ำหนักของไขมัน ต้องเท่ากับหรือน้อยกว่า น้ำหนักไข่ ใช้ไขมันเป็น limiting reactant (ขอตอแหลนิดนึง เบาๆ ><)
น้ำหนักของไข่ + ของเหลว ต้องเท่ากับน้ำหนักน้ำตาล
แบบนี้เค้าจะเรียนกกว่า อัตราส่วนอย่างต่ำ
แต่ถ้าเป็นอย่างสูง มันก็จะมีหลักอีกอย่างนึงคือ น้ำหนักไข่จะมากกว่าน้ำหนักไขมัน 10% แล้วน้ำตาลก็จะมากกว่าแป้ง 10% แต่ไม่เกิน 40 -60% แล้วก็ต้องเพิ่มอะไรเข้าไปอีกซักอย่างเนี่ยแหละ อ่านแล้วปวดหัว ยิ่งเก่งๆอยู่ ภาษาอังกฤษเนี่ย ฮ่าๆ
และแล้วก็ถึงเวลาที่จะมีสูตร คิดสูตรของตัวเอง ฮี่ๆ
อยากทำเร๊ด เวล เว็ท มันกลายเป็นของโปรด ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ รู้ตัวอีกทีก็ชอบไปแล้ว (พูดเหมือนตกหลุมรักผชไปได้ อีนี่! แรดเจงๆ)
ความรู้สึกเหมือนต้องมานั่งทำ Mass Balance ที่เรียนในวิชา Principle & Calculation ตอนปี 2 เลย
โดยที่ใช้นน.ไข่ขึ้นมาเป็นตัวตั้งต้น (ในที่นี่ใช้ไข่เบอร์ 0 เพราะที่บ้านกินไข่เบอร์ 0) ก็ไปจัดแจงหานน. ไข่ ตอนแรกก็คิดนน. อย่างอื่นที่ต้องใช้ซะเสร็จสรรพเลยนะ สุดท้าย นน. ไข่ที่เอามา แม่งเป็นนน.รวมเปลือก ห่าลาก คิดใหม่ 5555555555 แล้วก็ใช้เป็นแบบ low ratio คิดนน. ของเหลวอย่างอื่น กับ นน. น้ำตาลมาใช้สำหรับคิดของตัวต่อๆไป
ไข่ 1 ฟอง (63 กรัม)
น้ำมันคาโนล่า 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
เพราะเริ่มแรกใช้ไข่ 1 ลูก เลยต้องใช้น้ำมันให้เท่ากัน (ลูกเดียวพอก่อน เดี๋ยวออกมาแ_ก ไม่ได้เสียดายของ)
แป้ง 1 ถ้วย กับอีก 3 ช้อนโต๊ะ (106.8 กรัม)
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ (4.06 กรัม)
แล้วไอ้การที่นน.แป้งมันจะต้องเท่ากับหรือน้อยกว่านน.น้ำตาล แล้วถ้าจะแทนนน.แป้งไปด้วยนน.โกโก้ เราจะต้องใช้นน.รวมมาคิด หรือว่าเอานน.แป้งอย่างเดียวมาคิด แล้วถ้าใส่นน.แป้งไปเท่าที่ต้องการ แล้วเพิ่มนน.โกโก้ไปแต่ไม่ต้องคิด ส่วนผสมที่เป็นผงมากเกินไปมั๊ย คือแป้งมันจะทำปฏิกิริยาหรือน้ำตาล หรือว่าของผสมที่เป็นผงจะทำปฎิกิริยากับน้ำตาล คือแบบว่าคิดไม่ตก ปวดหัวชิบเลย แต่ก็เอามันเท่านี้แหละวะ ขี้เกียจคิดแล้ว
น้ำตาล 2/3 ถ้วย (123.3 กรัม)
โยเกิร์ต 1/4 ถ้วย (60 กรัม)
พอได้นน. น้ำตาล กับนน. ไข่แป้ง ต่อไปก็ต้องมา balance นน.ของเหลวที่เหลือ อันนี้ใส่โยเกิร์ตไปแค่อย่างเดียว เลยคิดได้เลยง่ายๆ ถ้าแม่งมีของเหลว 2 อย่างกูต้องมาคิดอีกสิ ว่าจะใส่อะไรอย่างละกี่%
ผงฟู 1 ช้อนชา (3.3 กรัม)
อันนี้ใส่ตามที่เค้าบอกมาหน้ากระปุก
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (0.8 กรัม)
อ่านมาเค้าว่าแป้ง 1 ถ้วยต้องใช้ 1/4 ช้อนชา แต่นี่ใช้ 1 ถ้วย กับอีก 3 ช้อนโต๊ะ มันก็ไม่มีย่อยไปกว่านี้ด้วยสิ เลยใส่แค่นี้พอ
น้ำส้มสายชู 1 + 1/2 ช้อนชา
ที่อ่านมาอีกเหมือนกันว่า 1/2 ช้อนชาของ เบคกิ้งโซดา ต้องใช้ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ แต่อันนี้แลมีหลายสูตรเกิน บ้างก็ว่า 1:1 บางทีมีทดลองเอาไว้ให้ดูเลย แต่ถ้าจะให้มาเขียนสมการแล้วคิดตาม Stoichionetry อันนี้ก็คงไม่ไหว เพราะขี้เกียจไปดูแล้วว่าไอ้น้ำส้มสายชูที่มีอยู่มันกี่% แต่วันไหนซักที่อยากรู้จัดๆ อยากรู้มากๆ ก็คงจะต้องลองมานั่งทำดู
สีผสมอาหารสีแดง
กลิ่นวานิลลา
เป็นปัญหามากเลย อี 2 ตัวนี้ บอกว่าให้ใช้ 0.01 - 0.05% แต่ไม่เสือกบอกว่า v/v หรือว่า v/w แล้วกูจะคิดถูกมั๊ยล่ะแบบนี้ แต่ถ้า v/v ก็จะเกินไป ต้องไปนั่งหาความหนาแน่นของแต่ละตัวแล้วเอามาแปลงนน.เป็นปริมาตรมั๊ยอีก เลยคิดหยาบๆ แต่ก็นั่นแหละ ถึงจะเอา 0.05% แล้ว มันก็ยังไม่ถึง 1/4 ช้อนชาเลยด้วยซ้ำ สงสัยชั้นต้องซื้อที่มันมี 1/8 ช้อนชามาใช้แล้วมั๊งแบบนี้ ก็เลยหยดๆไป 2-3 หยด แม่ม เห็นที่เค้าเทๆกันเข้าไปพรวดๆในยูทูปเนี่ย หรือว่าของฝรั่งมันไม่อันตรายวะ แล้วไอ้ที่กินๆตามร้านที่แม่งแดงชิบหายนี่คือ มันใช้ของฝรั่ง หรือว่าใช้ยี่ห้อกับเดียวกู แล้วได้แดงขนาดนั้นเนี่ย โหดสัสเลยนะครัช
เฮ้อ แลลำบากมากอ่ะ กะอีแค่เตรียมของเนี่ย นี่ขนาดยังไม่ได้ลงมือทำนะ
พอคิดออกมาได้ตอนแรกดีใจมากนะ เฮ๊ย กูคิดสูตรขนมได้เองอ่ะ ตามหลักการเลยด้วยไรงี๊ แต่พอไปดูของคนอื่น แม่งก็คล้ายๆของเค้าเลยนี่หว่า แสรดดดด กูนั่งคิดใหม่ทำไมเนี่ย เอาวะ แต่อย่างน้อยก็ได้รู้ว่ามันเป็นยังไง มายังไง
ต่อไปก็มาสงสัยไอ้วิธีการทำอีกสิ ที่เห็นบางทีเค้าก็ใส่พรวดลงไปทีเดียว บางทีก็ต้องแบ่งใส่ แล้วทำไมต้องทำอย่างงั๊นด้วยละ เสือกสงสัย อยากรู้อยากเห็นอีกสิกู แล้วก็นั่งหาๆ อ่านๆไปเรื่อย ก็เจอกันนี้
ส่วนวิธีที่ดิชั้นใช้ทำมันเรียกว่าอย่างงนี้นี่เอง "วิธีครีมเนย (Creaming Method)" พึ่งจะมารู้เมื่อวาน หัดทำมาเกือบปีแล้ว ก.ค. นี้ก็ครบปีแล้ว อิอิ คือเมื่อวานนะ พอหาหลักการมันเจอ ก็เริ่มคิด พอคิดได้ เที่ยงๆก็อาบน้ำไปเรียน บ่ายเรียนเสร็จ รีบกลับมาซื้อถ้วยคัพเค้กเลย กลับมาก็มานั่งคิดต่อ ว่ากูไม่ได้คิดเลขตรงไหนผิดแล้วใช่มั๊ย แต่ก็ทำเมื่อวานเลยไม่ได้ ต้องรอโยเกิร์ตได้ก่อนตอนเช้า เพราะว่าดิชั้นทำโยเกิร์ตใช้เอง จริงๆแล้วจะทำครีมชีสแหละ เลยเอาโยเกิร์ตมาใช้ก่อนอิ๊ดนึง ^ ^ ต่อไปก็เป็นวิธีทำแล้วนะฮ๊าฟ
1. อย่างแรกต้องร่อนแป้งก่อนแล้วค่อยตวง พอตวงเสร็จก็เอามาร่อนรวมกับผงโกโก้ กับ ผงฟู อีก 2 รอบ แล้วตั้งทิ้งไว้ (เค้าว่าถ้าให้ดีจะต้องร่อนแป้ง 2-3 ครั้ง อิชั้นก็เชื่อหมดค่ะ ใครว่าดี ทำตามหม๊ด)
2. ตวงน้ำมันใส่กะละมัง พร้อมกับน้ำตาล คนๆให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ใส่ลงไป คนๆ ให้เข้ากันอีกรอบ
4. ใส่กลิ่นวานิลลา
5. ใส่ของผสมของแห้งครึ่งนึง
6. ใส่โยเกิร์ต
7. ใส่ส่วนผสมของแห้วที่เหลือ
8. ใส่สีแดง อยากได้แดงเท่าไหร่ก็ใส่ลงไปเท่านั้น
9. ผสมน้ำส้มสายชูกับเบคกิ้งโซดาลงไป อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ถ้าใส่แยกกันแล้วมันจะทำปฎิกิริยากันมั๊ย ถ้ามองส่วนผสมอย่างอื่นมันก็เป็นสารเคมีเหมือนกัน แบบมันจะทำปฎิกิริยากับโปรตีน กับคาร์โบไฮเดรตมั๊ย ไอ้กรดเนี่ย มันจะทำกับอะไรก่อนกัน แล้วผลมันจะออกมาเหมือนกันมั๊ย ก็เลยทำแบบนี้แหละ สนุกดี เหมือนทดลองอะไรอยู่เลย ^ ^
10. เปิดไปล่างก่อน 10 นาที เสร็จแล้ว เปิด ไฟบน - ล่างอีก 13 นาที เสร็จเรียบร้อย เอาออกจากเตาได้
มุกไม่มีที่ตักไอติม ที่เลยเอาช้อนตวงช้อนโต๊ะเนี่ยแหละ ตักเอา แล้วเอานิ้วขูดๆรูดๆลงไป ปริมาตรที่ใช้ก็ประมาณเกือบๆ ครึ่งด้วย ตอนแรกก็สงสัยว่าอะไรที่เป็นตัวกำหนดว่ามันจะพองไม่พอ ผงฟูเหรอ หรือไรงี๊ แต่ตอนนี้มีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นปริมาตรที่ใส่เข้าไปมากกว่า ถ้ามันน้อยเกินไป ไม่พอที่จะพองขึ้นมาได้ มันก็พองขึ้นมาไม่ได้ หรือว่าจะเป็นเหตุผลอื่นก็ไม่รู้ ต้องลองศึกษากันต่อไปเรื่อย
โทรศัพท์แค่ไม่สั่นเอาไปซ่อม เข้าศูนย์จะเป็นเดือนแล้วเนี่ย ยังไม่ได้เลย จะถ่ายรูปตอนทำขนม ไม่มีอะไรให้ถ่ายเลย อันนี้ต้องยืมโทรศัพท์พี่มาถ่ายตอนทำเสร็จแล้วเนี่ย พี่กลับมาบ้านพอดี อนาถจริงๆชีวิตชั้น จะคุยกับใครก็ต้องคุยในไลน์ จะนัดกับใครไปไหนก็ต้องเอาโน๊ตบุ๊คไป แล้วคุยไลน์กัน โอย เมื่อไหร่โทรศัพท์ฉานจะได้ซักทีเนี่ย พูดแล้วก็เครียด แม่ม #dtac #htc #one ฮือๆๆๆๆๆๆ
ถ้าถามว่านิ่มมั๊ยก็นิ่มดีนะ แต่ข้างบนข้างๆมันก็มีกรอบบ้าง นิดหน่อย ^^"
จริงๆทำได้ 45 อันนะ แต่ชิมบ้าง มีคนกินไปแล้วบ้าง เหลืออยู่ 31 อัน อิอิ
อันที่แอบน่ากินก็เอามาเสนอหน้า เอาไว้ใกล้ๆ 555555
ทั้งหมดแถวตรง!
เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็จะได้เอาครีมชีสที่ทำเอาไว้มาทำครีมชีสฟรอสติ้งแว้ว ตื่นเต้นจุงเบย อยากรู้ว่ามันจะอร่อยกว่าเดิมมั๊ยน๊าาาา อิอิอิอิ
Comments
Post a Comment