Pandan cake (เค้กใบเตย)


"Pandan cake"

เมื่อวานหลังจากที่ทำเค้กกลิ่นกล้วย ถือว่าประสบความสำเร็จ เนื่องจากมีคนชมว่า อร่อยอ่ะ นิ่มดี ชอบๆไรงี๊ แม่ฟ้าก็บอกว่าอยากกินเค้กใบเตย ทำเค้กใบเตยแบบนี้มั่งสิ จริงๆวันนี้เกือบไม่ได้ทำแล้วนะ เพราะมีการบ้านต้องส่งวันนี้ แล้วมันแบบว่ายังไม่ได้เริ่ม ตื่นมาก็ 10 โมงแล้ว นั่งพิมพ์โจทย์ไป ก็ขี้เกียจไป จนมีอยู่ข้อนึง ทำไม่เป็น โทรไปหาเพื่อนก็คุยกันว่า ใกล้จะเสร็จรึยัง เพื่อนบอก อ. เค้าไม่ซีเรียสมากหนิ ลองโทรไปเลื่อนเค้าดูมั๊ยล่ะ อันที่จริงก็ไม่อยากไง แบบว่า กูยังไม่เสร็จอยู่คนเดียว แต่เพื่อนจะเสร็จแล้วไรงี๊ มันแลไม่แฟร์ แต่ก็แบบว่านะ นั่งอ่านเปเปอร์ไปก็ไม่เข้าใจ พอขี้เกียจแล้วรู้สึกว่าตัวเองโง่หนักกว่าเก่าอีก เลยทักแชทใน fb ไปหาอ. สรุปว่า เลื่อนส่งได้ภายในวันพฤหัส เท่านั้นแหละจ้า วางทุกสิ่งอย่าง ตั้งหน้าตั้งตาทำขนมกันเลยทีเดียว






สภาพกอใบเตยหลังบ้าน




เดินเอากรรไกรจะไปตัด ถามแม่ว่าเท่าไหร่ดี บอกแม่ว่าทำเท่าเมื่อวาน แม่บอกว่าเอาซัก 5 - 6 ใบก็พอแล้ว ตัดมาแต่ใบบนๆ ใบล่างๆหมาที่บ้านเยี่ยวใส่เอาไว้แน่ๆ





แม่บอกว่า เอาไปตัดเป็นชิ้นเล็กๆซะก่อนนะ ก่อนจะเอาไปตำอ่ะ แล้วสุดท้ายแม่ก็ต้องเป็นคนตำให้ เพราะเอาแต่นั่งถ่ายรูป ลงรูปใน IG แม่ก็พูดว่า ทำแบบนี้วันนี้ก็ไม่ได้กิน ยายบอกได้กินสิ 2 ทุ่มแหละเสร็จ แล้วตอนนั้นมันพึ่ง 5 โมง แต่ละคน เอากับเค้าสิ




ตอนแรกได้ยินเสียงคนขี่มอไซค์ออกไปข้างนอก ก็เรียกไม่ทันว่าจะฝากซื้อกระทิกล่อง แต่แม่บอก ขูดมะพร้าวเองสิ ปอกมะพร้าวด้วย แม่ก็พูดไป ทำเป็นที่ไหนล่ะ แหม่ เค้าก็บอก ขอร้องให้น้าอิ๊ทำให้สิ ก็เลยทำตาม ไปอ้อนวอนให้น้าอิ๊ขูดมะพร้าวให้มุกหน่อยน๊า ออดอ้อน ออเซาะหน่อย เดี๋ยวก็ใจอ่อน คนที่บ้านใจดีจะตายไป




ขูดเปลือกให้เรี่ยมแล้วก็เฉาะ เอาน้ำออกไปล้างหน้า .. เฮ๊ย ไม่ใช่ละ คนละงาน พูดให้หลอนไปได้กู




มะหมี่ มะหมี่ มะหมี่ ขูดมะพร้าว อันนั้นงานกีฬาสี อันนี้ต้องร้องว่า น้าอิ๊ น้าอิ๊ น้าอิ๊ ขูดมะพร้าว แม่อ๊อดทำกับข้าวอยู่ในครัว เออ แพร่ดมาทำขนมตอนเย็นๆ เวลาเดียวกับที่เค้าทำกับข้าวกินกันทีไร โดนด่าทุกทีเลย ว่าเป็นตัวป่วน ก็จะให้ทำตอนบ่ายๆรึไง เค้าไปดูโทรทัศน์ นอนกลางวันกันหมด เหงาแย่ อิอิ




อันนี้คุณยายช่วยเอาช้อนกลางมา ขูดให้ ใช้กระต่ายขูดอย่างเดียว ไม่ได้เรี่ยมเท่านี้นะจ๊ะ จะบอกให้




ได้มาแว้ว กระทิ! และสุดท้ายก็เป็นหน้าที่แม่ต้องคั้นให้อยู่ดี พูดแล้วขำ แม่ชอบด่านะ ตอนทำขนม แต่ก็ต้องเป็นคนช่วยทำให้อยู่ดี ยันเก็บล้าง สบายยยยยยยยยย

วันนี้ลืมถ่ายรูปหมู่อุปกรณ์ทำขนมเลย จริงจะทำแค่ ถาดเดียว ถาดเท่าเมื่อวาน แต่แม่บอกเอา 2 ถาดไปเลย กินเยอะ กินไม่พอหรอก แต่ก็แบบว่านะ เนยไม่พอเหมือนกัน เลยไปหาถาดใหญ่มาทำไปทีเดียวเลย จริงๆว่าจะใช้ปริมาณส่วนผสมตามเมื่อวาน แต่มันทำไม่ได้ ต้องใส่นู่นเพิ่มนิด นี่หน่อย สรุปก็ มั่วเหมือนเดิม คิดเอง เออเอง ตามนี้เลย

1. แป้งเค้ก 1 1/4 ถ้วย (หมดถุงพอดี)
2. เนย 1/2 ถ้วย (หมดก้อนพอดีเหมือนกัน)
3. น้ำตาล 1 1/4 ถ้วย
4. น้ำใบเตยที่คั้นมาผสมกับกระทิแล้ว 1 ถ้วย
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง



เริ่มแรกก็เอาเนยมาตีๆๆๆ วันนี้เยอะ ตีนาน แอบเมื่อยแขนตั้งแต่ขั้นตอนแรกเบย



ใส่น้ำตาลเข้าไปผสมให้เข้ากัน



หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้



ใส่ไข่แดงเข้าไปทีละฟอง



ก็จะออกมาเป็นสภาพนี้



ใส่ไข่แดงอีกฟอง



ตีๆให้เข้ากัน



ใส่ของผสมใบเตยกับน้ำกระทิเข้าไปก่อน 1/2 ถ้วย



จะได้ออกมาเละๆแบบนี้



ใส่แป้งไปทีเดียวให้หมดเลย



คนๆๆๆ แลไม่ค่อยเนียน สู้เมื่อวานตอนที่ใส่แป้งไปไม่ได้เลย สงสัยจะเป็นเพราะกระทิ (รึเปล่าไม่รู้ มั่ว)



อันนี้สีแอบสวยเกินความเป็นจริงไปหน่อย



คนเอาไว้ให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งเอาไว้ก่อน แปบนึง



ไข่ขาว 2 ฟองที่แยกเอาไว้ตอนใส่ไข่แดง จะดีไข่ขาวให้ขึ้นต้องไม่มัน ที่เคยอ่านๆมา เมื่อก่อนตอนที่ตีหัดตีไข่ขาวแรกนะ มันก็เหนียวๆ คิดว่านั่นแหละได้แล้ว แต่พอไปคุยกับพี่ที่ทำเหมือนกัน เค้าบอกเก่งอ่ะตีขึ้นด้วยเหรอ ของเค้าเหนียวเป็นตังเมเลย ถึงบางอ้อตอนนั้นแหละ ของกูก็เหนียวนี่หว่า แสดงว่านั่นไม่เรียกว่าได้แล้วเหรอ ขำอยู่คนเดียวนานเลย แต่จากที่สังเกตุเอง ก็เอากะละมังไปล้างให้สะอาด เรี่ยมก่อนทุกที เช็ดน้ำเกลี้ยง แล้วทำไมถึงเหนียวไม่ขึ้น ที่ไหนได้ กูใส่น้ำตาลมากไปนี่เอง



พอเริ่มเป็นฟองๆก็ใส่น้ำตาลไปนิดนึง อันนี้ตอนใส่น้ำตาลรอบแรก ลืมเหลือเอาไว้เทพรวดไปหมดเลย แต่จริงๆตีแบบไม่ต้องใส่น้ำตาลมันก็ขึ้นให้นะ แต่แบบ เอาความสบายใจ ใส่เข้าไปนิดนึงก็ยังดี 1/4 ช้อนชา แล้วก็นั่งตีๆต่อไป



พอมันเหมือนว่าเห็นสีขาวๆเพิ่มขึ้นก็ใส่ลงไปใหม่เท่าเดิม



อันนี้พอเริ่มรู้สึกว่า มันแข็งขึ้นมานิดนึง ก็ใส่น้ำตาลอีกรอบนึง ตีต่อ



จริงสภาพมันดีกว่านี้นะ แต่อยากได้มุมให้เห็น ชามอันข้างหลังด้วย เลยห้อยต่องแต่งเหมือนอย่างที่เห็นเนี่ยแหละ เมื่อก่อนเคยคิดนะ ว่าตีไข่ขาวแม่งยากวะ อะไรนักหนาไม่รู้ ยุ่งยากชิบหาย แต่พอไปลองทำสปอนจ์เค้กที่มันต้องตีไข่กับน้ำตาลจนกว่ามันจะ pale นะ!! อันนั้นทรมานกว่าเยอะเลย ทำออกมาก็แข็งด้วย หมาไม่แดกเลย


เทไข่ขาวที่ตีเอาไว้พรวดลงไปเลยจ้า



ใช้พายนะคะ fold แบบตอแหลไง นั่งฟังฝรั่งพูด ฝึกภาษาๆ อิอิ



ก่อนเอาเข้าเตาอบ


อบไป 50 นาที ไฟล่าง ส่วนไฟบน อยากเปิดนานเท่าไหร่ก็เปิดไป พอมันเริ่มน้ำตาลๆ ก็ปิดได้ละ หรือใครชอบเกรียมๆ จะเปิดให้ไหม้เลยก็ได้นะ



อันนี้ตอนเอาออกมาจากถาด



ตัดแบ่งกันไป คือเห็นแล้ว ใจเสียนะ แม่ง เหมือนไม่สุกเลย แต่เอาไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปแล้ว ไม่มีอะไรติดขึ้นมาเลยนะ มันก็ต้องสุกแล้วสิ พอมาตอนนี้เราจะไม่เชื่อในสิ่งที่ตาเห็น แต่จะเชื่อในสิ่งที่ได้ยินมา (หาข้ออ้าง เข้าข้างตัวเองสุดๆไปเลย) 5 ชิ้นตรงนี้ก็มีของ แม่ฟ้า มุก บัว น้าอิ๊ คุณยาย ส่วนคุณแม่บอกเอาไว้กินตอนเช้า กินข้าวอิ่มแล้ว เห็นหน้าตาแอบขี้เหร่แบบนี้ แต่จริงๆมันอร่อยมากเลยนะ (หลงตัวเองแบบสุดๆ) นิ่มด้วย แล้วยิ่งนอนรออบ กลิ่นมันแบบหอมตลบอบอวนไปทั้งบ้านเลย (ยอตัวเอง ลอยติดเพดานแล้ว)



ส่วนอันนี้ก็ของแม่อ๊อด มีน้ำผึ้งให้ด้วย คนนี้ต้องพิเศษหน่อยนิดนึง วันนี้แม่อ๊อดช่วยมุกล้างของเก็บด้วยแหละ

อยากจะบอกว่า จริงๆมันสุกนะ แต่เสียเซลฟ์มาก ที่สีเป็นแบบนี้ แต่เนื้อมันแน่นมากเลยนะ นิ่มด้วย คราวที่แล้วที่ทำชิฟฟ่อนใบเตยตามเค้ามันก็สภาพคล้ายๆแบบนี้แหละ เหมือนจะไม่สุก เพราะมันนิ่มมาก แต่อันนี้เค้กชั้น ก็เค้กอ่ะ ระบุไม่ได้ว่าเป็นแบบสปอนจ์ หรือว่า ชิฟฟ่อน เพราะชั้นอยากใส่อะไรเท่าไหร่ เมื่อไหร่ ก็ใส่ลงไป แต่ยังไงก็ไม่เป็นไร ถ้าที่บ้านแฮปปี้ เราก็แฮปปี้ แค่นี้ก็พอใจแล้ว (แต่ถ้าสีมันออกมาดีกว่านี้ ชั้นก็คงจะมีความสุขมากกว่านี้มากเลย จริงๆ) หรือไม่คราวหน้าเราก็ต้องใช้เวลาอบมากกว่านี้ ไม่เป็นไร คราวหน้าลองใหม่ก็ได้ เฮ้อ




Comments