Pinwheel and Checkerboard Cookies

"Pinwheel and Checkerboard Cookies"


เนื่องด้วยปีใหม่จะมีจัดงานเลี้ยงที่บ้านทุกปี แต่ละปีก็จะมีกับข้าว เยอะแยะมากมาย แต่ด้วยปีนี้ เริ่มหัดทำขนมมาได้เกือบๆจะครึ่งปีแล้ว เลยอยากลองทำขนมเลี้ยงบ้าง เห็นคุณยูจีนี่ ทำคุ้กกี้แล้วเอาไปห้อยกับต้นคริสต์มาส ไอเดียเค้าเก๋ และทำออกมาน่ารักมาก เลยแบบ อยากจะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง อิอิ ก็เลยคิดจะทำซัก 3 อย่าง เอาไปห้อยบนต้นคริสต์มาสบ้าง เพราะมีเด็กๆหลานๆเล็กอยู่ 2 - 3 คน ฮ่าๆ ทำเอาใจเด็ก ก็มี Pinwheel, Checkerboard แล้วก็ Gingerbread แต่ว่าวันนี้ทำได้แค่ Pinwheel กับ Gingerbread แค่ 2 อย่าง



ส่วนผสมก็มีดังต่อไปนี้

1. แป้งเค้ก 2 ถ้วย
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
3. เนยเค็ม 1/2 ถ้วย
4. ไข่แดง 2 ฟอง ไข่ขาว 2 ฟอง แยกกันไว้
5. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ตะกร้อตีไข่* อันนี้พิเศษมากๆ เพราะพึ่งซื้อวันนี้เอง เป็นอันแรกที่ซื้อของดีๆมาใช้ 159 บาท ธรรมดาซื้อร้าน 20 บาท เดี๋ยวพังๆ ทำฟังไปทั้งหมดประมาณ 6 อันแล้ว ฮ่าๆ แล้วก็ของ ไดโซะ 65 บาท สีเขียว สวยดี ชอบ อันนั้นก็ใช้ได้นานพอได้อยู่เหมือนกัน แต่สำหรับอันนี้ที่ซื้อใหม่ หวังว่าจะใช้ไปได้ซักปีนึง ฮี่ๆๆๆๆๆๆๆๆ
7. HTC One** พึ่งได้มาใหม่ตอนวันที่ 24 ที่ผ่านมาเอง กำลังเห่อเลย คือเคยคิดเอาไว้ว่าอยากได้ dslr จะได้เอามาไว้รีวิวทำขนม (เหมือนว่าตัวเองทำเก่งมากกกกกก) แต่ไม่มีเงิน เศร้า มีแค่ไหนก็ใช้แค่นั้นไปก่อนแล้วกัน ^^

วิธีการเตรียมแป้ง

1. คนๆเนยให้เละๆ


2. ใส่น้ำตาลไอซิ่งเข้าไป คนๆๆๆให้เข้ากัน



3. ใส่ไข่แดง 2 ฟอง ไข่ขาว 1 ฟอง . คนๆๆๆอีกรอบ



4. ใส่แป้ง


5. นวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน


6. แบ่งครึ่งนึงเก็บไว้ อีกครึ่งนึงเอามาใส่ผงโกโก้



วิธีการทำ Pinwheel cookies

1. รีดแป้งสีขาวกับสีน้ำตาลให้มีขนาดเท่าๆกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า


2. วางแป้งสีขาวไว้ข้างบนสีดำ



3. ม้วนทางด้านยาว (ไม่มีรูป ลืมถ่าย)

4. แช่เย็นไว้ครึ่งชม. เอามาตัดให้เป็นชิ้นๆ



5. อบไฟบน 10 นาที ไฟบน + ล่าง 5 นาที



วิธีการทำ Checkerboard cookies

1.  รีดแป้ง ทั้งสีขาวแล้วก็สีน้ำตาล ความหนากับความยาวให้กะเอาตามชอบ ว่าเราทำถนัดประมาณไหน ไม่ต้องทำให้มันยาวมากก็ได้ เพราะยังไงก็ทำให้มันเป็นหลายๆก้อนได้ ไม่มีปัญหา

2. แบ่งแป้งสีขาวให้เป็น 4 เส้น สีน้ำตาล 5 เส้น ใครจะแบ่งสีน้ำตาลให้มากกว่าสีขาวก็ได้ แต่ยังไงก็ต้องรวมกันให้ได้ 9 เส้น



3. ประกอบกันแบบสลับกันไป 3 แถว แถวละ 3 เส้น โดยใช้ไข่ขาวที่เหลือ 1 ฟองให้มันติดกัน แช่เย็นไว้ครึ่งชม.


4. เอามาตัดให้เป็นชิ้นๆ




5. อบไฟบน 10 นาที ไฟบน + ล่าง 5 นาที



*คำเตือน จริงๆแล้วตอนทำแป้งเสร็จเอาไปแช่เย็นเอาไว้ครึ่งชม. ก่อนเอาออกมารีด แต่ปรากฎว่า มันแข็ง รีดยากมาก ยิ่งรีดยิ่งแห้ง พออบออกมาทีนี้ แข็งโป๊ก ถ้าคราวหน้าทำใหม่ ก็คงจะไม่เอาไปพักไว้ในตู้เย็นแล้ว แต่ถ้าใครสามารถ อันนี้ก็ตามแต่ใจจะปรารถนา

























Comments