Apple pie (พายแอปเปิ้ล)
"Apple pie"
*ถ้าใครแบบขี้เกียจหั่นเนยให้เป็นลูกเต๋า, ไม่มีไอ้ที่ไว้ผสมแป้งพาย, ไม่มีเครื่องชั่ง หรือปัญหา ส่วนผสมแป้งเละเกินไป อีกอย่างตอนทำแป้งเสร็จก็ไม่ต้องเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ด้วย เป็นอะไรที่ง่ายมากๆๆๆๆๆๆถึงมากที่สุด ตามนี้เลย พายแอปเปิ้ลสูตรบ้านๆของเด็กหญิงมุก ? ฮ่าๆ
** ได้รับการการันตีจากบางคนว่า กินได้เลย,อร่อย, อร่อยมาก หรือ แม้กระทั่ง professional มาก ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ ^^
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
2. เนย 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนชา
3. แอปเปิ้ล Granny smith 3 ลูก
4. น้ำตาล 1/2 ถ้วย + 1/4 ถ้วย
5. อบเชยผง 2 ช้อนชา
6. น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ (ตามชอบใจ)
1. ผสมแป้งกับ 3/4 ถ้วย กับเนย 1/4 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ เล็กน้อย ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเย็นทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดส่วนผสมของแป้งกับน้ำให้เข้ากัน
3. รีดให้เป็นแผ่นวาง เอาไปวางในถาดอบพาย
4. หั่นแอปเปิ้ลให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกะละมัง พร้อมด้วยน้ำตาล 1/2 ถ้วย ผงชินนามอน 2 ช้อนชา แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ เนย 1 ช้อนชา ผสมเข้าด้วยกัน เทลงไปในถาด
5. ทำแป้งอีกแผ่นนึงเอาไว้โปะข้างบน
6. ใส่เตาอบ เปิดไฟล่าง 30 นาที เสร็จแล้ว เปิดไฟบนไฟล่างพร้อมกันอีก 10 นาที (มากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเข้มของสีแป้งข้างบนที่อยากให้เป็น)
ป.ล. ส่วนใครที่อยากได้ใส้แบบกวน ส่วนผสมก็เหมือนขอ 4 แล้วเอากระทะกวน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย แต่ในความรู้สึก ถ้ากวนเอาใส้มันจะแอบเปรี้ยวๆนะ
Comments
Post a Comment