Apple pie (พายแอปเปิ้ล)

"Apple pie"


 

จากที่ได้หัดทำขนมนู่นนี่นั่น อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง ที่บ้านก็บอกว่าให้ลองทำพายแอปเปิ้ลดูบ้าง เพราะว่ามันหากินอร่อยๆ ยาก แล้วเค้าก็ชอบกินกัน ก็เลยไปหาดูในเน็ต ที่เค้าสอนเอาไว้ใน youtube ลองเอามาทำดูแบบว่า เค้าจะชอบให้อัตราส่วนเป็น แป้ง : เนย : น้ำ เป็น 3 : 2 : 1 แล้วเนยก็ต้องหั่นเป็นก้อนเล็กๆแล้วต้องเย็นมากๆ แต่แบบว่า เครื่องชั่งก็ไม่มี อย่างดีที่สุดก็แค่ถ้วยตวง แล้วกว่ามันจะตวงออกมาได้ ก็เละหมดแล้ว เอามาหั่นทีนี้ ก็เละหมดเลย ขนาดว่าเอาเข้าไปแช่เย็นแล้ว เอาออกมาผสม มันก็เละอยู่ดี ตอนผสมเหนียวติดมือ ต้องเติมแป้งเพิ่มลงไป คงเป็นเพราะใช้มือผสมแล้ว ความร้อนที่มือมันทำให้เนยละลายด้วย อัตราส่วน แป้ง ต่อ เนย 3 : 2 ก็เลยไม่เวิร์ค เลยลองปรับสูตรดู ลองใส่นู่นทำนี่ แบบว่ารอบแรก ที่บ้านบอก เฮ๊ย อร่อย ใช้ได้เลย ก็เลยทำบ่อย แล้วก็เลยเริ่มมีสูตรที่ตายตัว แน่นอน

*ถ้าใครแบบขี้เกียจหั่นเนยให้เป็นลูกเต๋า, ไม่มีไอ้ที่ไว้ผสมแป้งพาย, ไม่มีเครื่องชั่ง หรือปัญหา ส่วนผสมแป้งเละเกินไป อีกอย่างตอนทำแป้งเสร็จก็ไม่ต้องเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ด้วย เป็นอะไรที่ง่ายมากๆๆๆๆๆๆถึงมากที่สุด ตามนี้เลย พายแอปเปิ้ลสูตรบ้านๆของเด็กหญิงมุก ? ฮ่าๆ

** ได้รับการการันตีจากบางคนว่า กินได้เลย,อร่อย, อร่อยมาก หรือ แม้กระทั่ง professional มาก ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ ^^


ส่วนผสม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
2. เนย 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนชา
3. แอปเปิ้ล Granny smith 3 ลูก
4. น้ำตาล 1/2 ถ้วย + 1/4 ถ้วย
5. อบเชยผง 2 ช้อนชา
6. น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ (ตามชอบใจ)



วิธีการทำ
1. ผสมแป้งกับ 3/4 ถ้วย กับเนย 1/4 ถ้วย น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ เล็กน้อย ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเย็นทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดส่วนผสมของแป้งกับน้ำให้เข้ากัน
3. รีดให้เป็นแผ่นวาง เอาไปวางในถาดอบพาย
4. หั่นแอปเปิ้ลให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกะละมัง พร้อมด้วยน้ำตาล 1/2 ถ้วย ผงชินนามอน 2 ช้อนชา แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ เนย 1 ช้อนชา ผสมเข้าด้วยกัน เทลงไปในถาด
5. ทำแป้งอีกแผ่นนึงเอาไว้โปะข้างบน
6. ใส่เตาอบ เปิดไฟล่าง 30 นาที เสร็จแล้ว เปิดไฟบนไฟล่างพร้อมกันอีก 10 นาที (มากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเข้มของสีแป้งข้างบนที่อยากให้เป็น)


ป.ล. ส่วนใครที่อยากได้ใส้แบบกวน ส่วนผสมก็เหมือนขอ 4 แล้วเอากระทะกวน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย แต่ในความรู้สึก ถ้ากวนเอาใส้มันจะแอบเปรี้ยวๆนะ





Comments