Yogurt Turn Into Creme Cheese (เป็นครีมชีสไปได้ไง!?)

"Cream Cheese"

มีความคิดที่ว่าอยากจะทำโยเกิร์ตเอาไว้กินเองหลายวันแล้ว แต่ก็ยังไม่มีเวลาออกไปซื้อวัตถุดิบที วันนี้ตอนกลับบ้าน แม่ฟ้ามารับบอกว่าจะแวะเซเว่น ก็พอดีเลย ได้โยเกิร์ตมาหนึ่งถ้วย (140 g) กับนมอีกหนึ่งขวด (830 ml) กินข้าวเสร็จ กินขนมเสร็จอะไรเสร็จ ก็ลงมือเลย 
  • ตวงนมใส่หม้อ 400 ml
ก็คนๆนมไปเรื่อยๆ เอามาหยดลงนิ้วดูว่ามันร้อนพอรึยัง คิดเอาเองว่า เอาอุณหภูมิซัก 37 องศาเซลเซียส เพราะว่าแบคทีเรียมันจะโตได้ดีที่สภาวะนี้ ก็ทำการ
  • เทโยเกิร์ตใส่ลงไปทั้งถ้วยเลย 140 g
คนๆไปเรื่อยๆ เห็นมันเริ่มแยกชั้น ก็ปิดไฟเลย เอาวะ ได้แล้ว ได้กินแน่ๆ อุณหภูมิไม่ร้อนเกินไป แลคโตบาซิลลัสชั้นโตแน่ๆ เทใส่ถ้วย ปิดฝา แล้วก็เดินกลับมาบ้านตัวเอง

เปิดคอมเล่นดูว่าที่ชั้นทำไปเนี่ยมันถูกมั๊ย ดูไปดูมา ดูเรื่อยๆหลายๆอัน นี่มันวิธีทำครีมชีสนี่หว่า ให้มันแยกชั้นแล้วกรองเอาเวย์ออกเนี่ย โยเกิร์ตมันไม่ได้ทำแบบนี้ (แบบว่าสับสน ช่วงนี้ดูอะไรที่เกี่ยวกับนมเยอะมาก ทำเนย ทำวิปครีม ทำชีส ฯลฯ มันเลยตีกันมั่วไปหมด)

สุดท้ายเลยต้องเดินกลับไปบ้านคุณยาย ไปเอาไอ้ครีมชีสที่กำลังจะได้เทใส่บ้างขาวบาง แล้วก็รองด้วย ถ้วยตวงใบใหญ่ๆ มัดมันเอาไว้ให้ดี เอาตะเกียบมาค้ำไว้ไม่ให้มันตก 

วางแผนไว้แล้วว่าจะเอาครีมชีสที่ได้ไปทำอะไรดี คงไม่พ้น ชีสเค้ก คราวนี้เดี๋ยวลองทำแบบไม่ต้องอบดูบ้างแล้วกัน

Comments