Butter Cake (เค้กเนยสด)

"Butter Cake"




วันนี้ลองหัดทำบัตเตอร์เค้ก เปิดดู เป็น 10 เป็น 100 สูตร (ก็เวอร์ไป ฮ่าๆ) แล้วก็สรุปมาได้เป็นของตัวเอง (เหรอ ??) น่าจะได้ประมาณ 2 ปอนด์นะ เห็นเค้าว่าไว้อย่างงั๊น คือแบบว่า เปิดดูใน pantip ใน bloggang คนที่ทำขนม มีสูตรไว้ให้เยอะมาก แต่พอดีพึ่งหัดทำได้ยังไม่ถึงเดือนเลย ยังไม่ค่อยคุ้นชื่อ เลยจำไม่ได้ว่าเอาของใครมาบ้าง เพราะว่าอ่านๆรวมๆ อันไหนที่เค้าใส่เหมือนกัน ใส่เท่ากัน เราก็จดมาเลย ส่วนอันไหนที่คนนี้ใส่ แต่อีกคนไม่ใส่ ไรงี๊ ก็เอามาหมด มาผสมๆ ลดสัดส่วนไปมา (มั่วนิ่มมาก ^^")ตามนี้ 

  • แป้งเค้ก 2 ถ้วย (คือแบบว่าไม่มีเครื่องชั่งดิจิตอล ที่บ้านมีแต่แบบว่าตราชั่งเป็นกิโลๆ)ในสูตรที่หามามีทั้ง บอกเป็น กรัม บอกเป็น ถ้วย แต่อ่านๆดูแล้ว คิดว่ามันคงจะพอๆกัน (มั๊ง?)
  • น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วยเหมือนกัน เหตุคือ เค้าเขียนว่าใช้น้ำตาลป่น แต่พอดีขี้เกียจเอาเครื่องปั่นมาใช้ เค้าบอกนน. น้ำตาลป่นมาเป็น กรัม แต่พอคิดๆดูแล้ว มันน่าจะเท่ากับ ไอซิ่งประมาณ 2 ถ้วย 
  • ผงฟู 2 ช้อนชา (เพราะว่ามีสูตรนึง หลายคนบอกว่าอร่อยเยอะมาก เค้าร่อนแป้ง 3 รอบ สูตรอื่นใส่ 3 ช้อนชา เลยยึดตามสูตรคนที่ ร่อน 3 รอบเอา)
  • เนย 3/4 ถ้วย หรือ ประมาณ 150 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง (เค้าบอกว่าถ้าเบอร์เล็กไรงี๊ 4 ฟอง แต่ที่บ้านกินไข่เบอร์ 0 เลยใช้ตามสูตรเลย 3 ฟองพอ)
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ 
  • นม 1/4 ถ้วย
  • วิปครีม 1/4 ถ้วย (จริงๆ เค้าใส่แต่นมกันอย่างเดียวเลย 1/2 ถ้วย ก็ประมาณ 100 กรัม หรือยังไงเนี่ยแหละ ถ้าจำไม่ผิดนะ แต่วิปครีมพึ่งซื้อมาเมื่อวาน แล้วจะหมดอายุวันนี้ตอนห้าทุ่มกว่าๆ จาก 128 บาท เหลือ 49 บาท ซื้อมาไว้ก่อน ยังไงก็คุ้ม 55)ต่อไปก็วิธีทำ
  1. เป็นอะไรที่ทุกลักทุเลมากทุกครั้งที่ต้องมีการชั่งอะไรโดยใช้ถ้วยตวง อย่างถ้าตวงแป้งนะ ก็ต้องตักมาให้พูนๆ แล้วใช้มีดปาดออก มันเป็นวิธีที่ถูกหรือผิดก็ไม่รู้ แต่ต้องทำแบบนี้แหละ เพราะเป็นคนที่กะอะไรไม่เป็นเลยจริงๆ
  1. ตักแป้งมาร่อนใส่จาน ร่อนจากในชามไปใส่จาน แล้วก็ร่อนกลับมาอยู่ในชามเหมือนเดิม ลืมว่าต้องใส่ผงฟูด้วย ฮ่าๆ เลยตักใส่ไปตอนร่อนครั้งที่ 2 ธรรมดาใช้แป้งเอนกประสงค์ (มันมีอยู่ที่บ้าน ตั้งแต่หัดทำขนมมา นี่เป็นครั้งแรกที่ซื้อแป้งด้วยตัวเองเลยนะเนี่ย) ใส่เกลืออีกต่างหาก เพราะตอนที่ดูในวิดีโอ เค้าจะชอบบอกว่าร่อนของแห้งรวมกัน แต่ที่ไหน เกลือไม่ลง ต้องเทใส่ลงไปเอง ตลกตัวเองจริงๆ
  1. เนื่องจากไม่มีเครื่องชั่ง เลยต้องหั่นเนยให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วบี้ๆใส่ลงไปในถ้วยตวง (ไม่รู้คนอื่นเค้าทำกันอย่างนี้รึเปล่านะ) ตอนนั้นมีแต่ช้อนตวง บี้ไม่ไปเลย ขี้เกียจลุกไปหยิบ เลยใช้มีดแทน แล้วมันลื่น บาดมือเลย ดีนะ ที่ไม่เข้า 
  1. ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีกับเนย (ตีมือ เมื่อยมาก T^T) ใส่ไปทีละถ้วย พอมันผสมกันเสร็จ ค่อยใส่ไปอีกถ้วยนึง 
  1. ใส่ไข่ไก่ไปทีละฟอง เหมือนกับน้ำตาล คือรอให้มันเข้ากันก่อนค่อยใส่เพิ่ม ที่ทำแบบนี้ เพราะตอนดูวิดีโอ เค้าบอกแบบนี้ หรือว่าจำมาผิดก็ไม่รู้นะ ฮ่าๆ
  1. ทีนี้ก็ใส่แป้ง ตีให้เข้ากัน ใส่นม ตีให้เข้ากัน ใส่แป้ง ตีให้เข้ากัน ใส่วิปครีม ตีให้เข้ากัน ใส่แป้ง เคยฟังเค้าบอกให้ทำแบบนี้ ถ้ามีของแห้ง กับ ของเหลว ให้จบด้วย ของแห้ง หรือว่า ทั้งเริ่มทั้งจบด้วยของแห้งไม่รู้ แหะๆ
  1. ใส่กลิ่นวานิลลา เสร็จ เฮ้! เข้าเตาอบ
  1. ... เหมืนอจะเสร็จแล้ว แต่ไม่ใช่ เอาเข้าเตาอบ หมุนไป ครึ่งชม. ไฟล่าง ไม่มีอุณหภูมิบอก เทอร์โมมิเตอร์ไรพวกนี้ก็ไม่มีด้วย งุงิงุงิ เทียวเดินไปดู ทำไมไม่ร้อน ทำไมไม่ฟู สรุป ปลั๊กไม่ดี 5555 เสียเวลาไปครึ่งชม. ดีนะที่แม่อ๊อดดูให้ ไม่งั๊นก็ง่าวอยู่นั่นแหละ แม่อ๊อดถามไม่ต้องวอร์มเตาเหรอ ยิ้มแหยๆ แล้วตอบไปว่า วอร์มค่ะ รอไปอีก ครึ่งชม. พอครบก็เอาเค้กเข้าไปอบ มันก็เริ่มฟูขึ้นมา ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย พอครบครึ่งชม. (คือมันหมุนเวลาได้สูงสุด ครึ่งชม.อ่านะ เตา 9 ลิตร แม่อ๊อดได้มาฟรี เลยเอามาให้หลานยืมใช้ ^^ เพราะไปขู่ว่าถ้าได้เงินค่าจ้างทำโปรเจ็คเมื่อไหร่จะเอาเงินไปซื้อเตา เค้าคงเสียดาย ถ้าซื้อมาแล้ว ทำนิดๆหน่อยๆแล้วก็เลิกไป เพราะตอนแรกถามว่า บ้านเรามีเตาอบมั๊ย เค้าบอกว่าไม่มี 5555)ลองเอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มๆดูตรงกลาง เละติดขึ้นมาเลย (ไม่จิ้มฟันไม่ไหวอ่ะ สูงไป) เลยอบหมุนต่อไปอีก ครึ่งชม. แต่พอผ่านไป 15 นาทีก็ลองเอาไม้จิ้มดูใหม่ มันไม่มีอะไรติดขึ้นมาแล้ว เลยเปลี่ยนไปเป็นไฟบน เค้าบอกว่า ต้องใช้ไปบนหน้าจะได้สวยๆเหลืองๆทองๆ ไรงี๊ ได้แค่ 5 นาทีมันก็เริ่มเข้ม ก็เลยปิดไฟ แล้วทิ้งไว้ในเตาอบต่อ จนมันดัง "ติ๊ง" เลยเอาออกมา คว่ำหน้าใส่จานแล้วเอาตูดวางบนตะแกรง เอาจารวางบรตะแกรงอีกทีนึง 

*ระหว่างที่ทิ้งไว้ให้มันเย็นก็คิดว่าจะแต่งหน้าดีมั๊ย เพราะผู้ใหญ่ที่บ้านเค้าไม่ชอบกินครีมกัน แต่เค้าบอกว่าไม่เป็นไร อยากหัดแต่งก็ทำเถอะ เดี๋ยวครีมเค้าเขี่ยๆทิ้งเองได้ เอิ่ม... แล้วก็ตกลงปลงใจจะเอาสูตรที่ไม่ต้องใช้เนยขาว เพราะไม่มีเนยขาว ฮาาา แต่ก็ไม่สำเร็จอยู่ดี เพราะไม่มีเครื่องตี มีแต่ตะกร้อ น้ำตาลทรายไม่ละลาย เนยไม่ฟูอะไรทั้งนั้นเลย ต้องความที่แม่ฟ้าอยากช่วย เลยลองเอาไปเข้าเครื่องปั่นให้ แต่ก็ออกมา ไม่รู้ว่าต้องเรียกอะไรเหมือนกัน เนยมันคืนตัว? เหรอ? มันกลายเป็นน้ำใสๆสีเหลืองๆ ความเร็วรอบคงเยอะไป? รึเปล่า? อันนี้ไม่รู้จริงๆ เดาเอา แม่ฟ้าเลยต้องซื้อเนยมาคืน แล้วก็ลองเอามาใหม่ พอใส่นมกับแป้งเหนียวๆลงไป เละเป็นน้ำเลยค่ะทีนี้ พอเลย เมื่อยแขน เสียเนยไปเกือบ 2 ก้อน !! เลยเอาวิปครีมที่ตีเอาไว้ เตรียมทำเนยมาทาหน้าแทน ที่ไม่ทาไปเลยทั้งก้อนก็เพราะว่า มันหมดอายุคืนนี้แล้ว ถามก่อนว่าใครจะเอา ใครไม่เอาก็เลยไม่ทาให้เค้า

**หน้าตาบัตเตอร์เค้กที่ได้มานั้น ตามในรูปเลย บางชิ้นก็เนี๊ยนเนียน บางชิ้นก็มีรูๆบ้าง ปะปนกันไป ดูๆแล้วกร้านๆ แต่รสชาติก็พอใช้ได้เลยนะ อร่อย แต่ไม่มีมากมายอะไรขนาดนั้น (ในความรู้สึกว่ามันหวานไป แต่คนอื่นก็ไม่ได้บอกอะไร) ส่วนที่มีคนติมากที่สุดก็คือ กินแล้วติดคอ ม่ายยยยยนะ ผู้ใหญ่กินแล้วสำลักกันทุกคนเลย ไม่รู้ว่าจะขำ หรือว่าจะเสียใจดี 55

***ของแถม "Butter and Buttermilk"
อ่านเจออันนี้เมื่อคืน http://www.healthandcuisine.com/health.aspx?cId=6&aId=2057 เลยเอามาทำตามซะเลย จริงๆเคยตีวิปครีมแล้วมันแยกชั้นมาก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง แต่ไม่รู้ว่ามันจะเอาทำอะไรได้บ้าง เลยให้หมาไปเรียบร้อย 5555 รู้งี๊เอามาทำตั้งแต่ทีแรกก็ดี ไม่เสียของด้วย ^^ สิ่งที่ได้มาหลังจากมันแยกชั้นมันแล้วก็คือน้ำใสๆสีขาวๆ ก้อนๆเละๆ ก็ทำตามที่เค้าบอกเลย แยกส่วนที่เป็นน้ำเอามาใส่ขวด แล้วก็กดๆไอ้ที่เป็นก้อนๆ ให้มันสีขาวๆมันออกมาให้หมด พอเริ่มแน่ใจว่ามันออกมาหมดแล้วก็ใส่น้ำเย็นอยากที่เค้าบอก ทีนี้เอามือขยำๆเลย น้ำก็จะเป็นสีขุ่นๆนิดนึง พอสังเหตุเห็นได้ ทำอย่างนี้ประมาณ 2 ครั้ง น้ำก็ใสแล้ว (น้ำเย็นที่เตรียมหมดแล้วด้วย ขี้เกียจไปหยิบมาใหม่ มือเลอะมาก จับอะไรก็ลื่นไปหมด เลยพอแค่นั้น)จะได้ก้อนสีเหลืองๆ เนียนๆ เหมือนเนยที่อุณหภูมิห้อง (ไม่ทันได้สังเกตุว่ามันเหลืองตั้งแต่เมื่อไหร่ เกิดคำถามกับตัวเอง ว่ามันเหลืองเพราะอะไร ขี้มือ? โปรตีนเสียสภาพ? ออกซิเดชั่น? 2 อันหลังนี่สมมติฐานสุดๆ มั่วมาก 55+ แต่ก็ยังหาคำตอบไม่ได้)เอาเกลือมาโรยๆใส่มือ ขยำๆ ให้เกลือมันละลายเข้าไป ใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็น จบ เอาไปชั่งได้ประมาณ 3 ขีดครึ่ง วิปครีมประมาณซัก 800 - 900 ml ได้ ถือว่าคุ้มมากๆ ถูกกว่าซื้อเนยมาใช้เยอะเลย



Comments