Butter and Buttermilk (เนยและบัตเตอร์มิลค์)
"Butter and Buttermilk" (ภาคต่อ)
เนื่องจากพึ่งเคยได้ชินชื่อเสียงเรียงนามของ บัตเตอร์มิลค์ ก็เลยไปพยายามหาข้อมูลมาเพิ่ม บ้างก็บอกวิธีการทำบัตเตอร์มิลค์อย่างที่ทำเมื่อวาน บ้างก็บอกให้เติมน้ำมะนาว หรือไม่ก็ น้ำส้มสายชู อันนี้เหมือนเป็นการเติมกรดเข้าไป ให้โปรตีนเสียสภาพ (รึเปล่า? ไม่เคยลองเติม) แล้วที่มันเปรี้ยวก็เพราะว่า มะนาว กับ น้ำส้มสายชูมันเปรี้ยวอยู่แล้ว (รึเปล่า?) บ้างก็ให้เติมโยเกิร์ต หรือใช้โยเกิร์ตแทน โยเกิร์ตที่ใช้แลคโตบาซิลลัสในการหมัก ก็จะได้กรดแลกติกอย่างงี๊อ่ะเหรอ จุดประสงค์คือให้จุลินทรีย์มันโต? ให้มันเปรี้ยว? หรือยังไง แต่ทำไมที่ทำเมื่อวานมันไม่เห็นเปรี้ยวเลยล่ะ หรือต้องรอให้มันผ่านไปหลายวัน หรือต้องเอาไปเติมเชื่อจุลินทรย์ (ใช้ E.coli ได้มั๊ย กินเข้าไปคงขี้แตกตาย ฮ่าๆ)
*สงสัย คือต้องการให้มันแค่เปรี้ยวเฉยๆ หรือต้องการให้มันมีเชื้อจุลินทรีย์ หรือต้องการใช้มันเปรี้ยวโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์ที่ผลิตกรด ??
แล้วก็ได้คำตอบมาอย่างนึงว่าทำไมเนยมันถึงมีสีเหลือง ก็เพราะว่ามันมีวิตามินเอที่ได้จากธรรมดาชาติ ตามนี้ http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=qwb2uZLSLhw แต่บางอันก็บอกว่าเพราะมันมี เบต้าแคโรทีน คงจะเป็นเพราะ เบต้าแคโรทีนมันเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์วิตามินเอได้ (รู้งี๊น่าจะเก็บเนยที่ทำเองไว้ในขวดสีชานะ ไม่ให้มันโดนออกซิไดซ์ กินเข้าไปแล้วจะได้มีประโยชน์หน่อย แต่ถ้าเอามาประกอบอาหาร มันก็คงหายไปหมดแล้วมั๊ง? รึเปล่า? ไม่รู้? ไม่แน่ใจ?) งี๊เองเค้าถึงไม่ห่อเนยโดยใช้อะไรใสๆ (เข้าใจเจตนาผู้ผลิตถูกป่าวไม่รู้ แต่ไม่เป็นไรต่อไปนี้ก็ทำกินเองดีกว่า ง่ายดี สนุกด้วย ^^)
Comments
Post a Comment